Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích Và Quá Trình Về Bao Thanh Toán?

Đã kiểm duyệt nội dung

Bao thanh toán là một trong những giao dịch tài chính phổ biến được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm và lợi ích của bao thanh toán. Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này với một cách diễn đạt trôi chảy hơn.

Khái niệm bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cung cấp cho các doanh nghiệp bằng cách mua lại các khoản phải thu xuất phát từ hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Quyền và nghĩa vụ của các bên được thỏa thuận trong hợp đồng, trong đó ngân hàng và tổ chức tín dụng đóng vai trò bên bao thanh toán, cung cấp nguồn lực tài chính giúp doanh nghiệp duy trì và phát triển.

Có những loại hình bao thanh toán nào?

Có tổng cộng 4 loại hình bao thanh toán theo quy định của thông tư số 02/2017/TT-NHNN:

Bao thanh toán bên bán hàng: Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mua lại quyền truy đòi các khoản phải thu từ khách hàng của bên bán hàng bằng cách ứng trước tiền, tuân theo các quy định pháp luật liên quan đến khoản phải thu.

Bao thanh toán bên mua hàng: Ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng mua lại quyền truy đòi các khoản phải trả của khách hàng bằng cách ứng trước tiền thanh toán cho bên bán. Tiền ứng trước sẽ được hoàn lại cho bên mua khi họ thực hiện thanh toán, và lợi nhuận và phí sẽ được thỏa thuận.

Bao thanh toán trong nước: Ngân hàng bao thanh toán dựa trên hợp đồng thương mại giữa các bên có cư trú trong nước.

Bao thanh toán quốc tế: Ngân hàng bao thanh toán dựa trên hợp đồng thương mại quốc tế, trong đó ít nhất một bên tham gia hợp đồng có cư trú trong nước. Thường áp dụng cho các hoạt động xuất nhập khẩu.

Xem thêm:
Bạc 925 là bạc gì? Giá bao nhiêu hiện nay?Có đắt không?

Các hình thức bao thanh toán là gì?

Hiện nay, có nhiều hình thức bao thanh toán khác nhau. Dưới đây là một số hình thức cơ bản:

Bao thanh toán theo món

 Ngân hàng chia khoản tiền phải thu thành các phần nhỏ và mỗi phần đều được quy định bởi một hợp đồng tín dụng riêng. Hình thức này giúp quản lý và thu hồi tiền dễ dàng hơn.

Bao thanh toán theo hạn mức

Ngân hàng cung cấp một hạn mức bao thanh toán cho bên bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Tổng số tiền bao thanh toán không được vượt quá hạn mức này. Sau mỗi lần ứng tiền, bên bán hàng sẽ ký giấy nhận nợ tương ứng với ngân hàng.

Đồng bao thanh toán

Đây là hình thức trong đó các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cùng đứng ra bao thanh toán cho một hợp đồng. Một ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ làm trung gian để thực hiện bao thanh toán cho hợp đồng đó. Hình thức này thường áp dụng cho những hợp đồng lớn có giá trị cao.

Bao thanh toán có lợi ích như thế nào?

Bao thanh toán mang lại nhiều lợi ích đối với các bên tham gia. 

Đối với người mua

Không mất bất kỳ khoản phí nào liên quan đến bao thanh toán.

Người mua không cần phải thanh toán ngay mà vẫn có thể sử dụng hàng hóa. Họ chỉ phải trả tiền khi hàng hóa đáp ứng đầy đủ yêu cầu trong hợp đồng.

Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể sử dụng cả nội tệ và ngoại tệ.

Đối với người bán

Sử dụng dịch vụ bao thanh toán đem lại nhiều lợi ích hơn cho người bán, bao gồm:

Tăng tính linh hoạt và đơn giản trong việc thanh toán, từ đó giúp nâng cao khả năng cạnh tranh.

Ngân hàng bao thanh toán giúp giảm thiểu rủi ro tín dụng cho người mua.

Dịch vụ bao thanh toán cung cấp thông tin về khả năng tín dụng và điều kiện của từng khách hàng, giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin khách hàng một cách tốt nhất.

Sử dụng dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thu hồi nợ và quản lý tài chính.

Quy định về bao thanh toán tại Việt Nam

Dưới đây là một số quy định về bao thanh toán áp dụng tại Việt Nam, mọi người nên nắm vững để áp dụng hiệu quả:

Điều kiện bao thanh toán

Điều kiện bao thanh toán có sự khác biệt giữa khách hàng cư trú và khách hàng nước ngoài. Dưới đây là điều kiện áp dụng riêng cho từng loại khách hàng:

Khách hàng cư trú:

Đối với doanh nghiệp và công ty, cần có tư cách pháp nhân và đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định pháp luật.

Xem thêm:
Hướng dẫn nhận mã giới thiệu Finhay rinh qùa HẤP DẪN

Đối với cá nhân từ 18 tuổi trở lên, cần có đủ năng lực hành vi dân sự. Trường hợp khách hàng từ 15-18 tuổi, không bị hạn chế năng lực dân sự.

Việc sử dụng tiền ứng bao thanh toán phải có mục đích hợp pháp phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Người sử dụng dịch vụ phải có khả năng chứng minh khả năng trả nợ và đưa ra phương án sử dụng vốn một cách hiệu quả.

Khách hàng nước ngoài:

Khách hàng sử dụng dịch vụ bao thanh toán phải là tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Việc sử dụng tiền ứng bao thanh toán phải tuân thủ các quy định hợp pháp và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tổ chức sử dụng dịch vụ phải có khả năng trả nợ và có phương án sử dụng vốn hợp lý.

Trong trường hợp khách hàng là bên nhập khẩu, cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động ở nước ngoài nhưng có vốn góp từ doanh nghiệp Việt Nam.

Tổng giá trị số tiền phải trả được bảo lãnh thanh toán hoặc bảo lãnh đối ứng, bảo hiểm bởi một bên thứ ba.

Thời hạn bao thanh toán

Thời hạn bao thanh toán theo quy định Khoản 14 Điều 3 Thông tư 02/2017/TT-NHNN được tính từ ngày kế tiếp sau khi đơn vị bao thanh toán ứng trước số tiền đầu tiên, cho đến khi nợ và lãi bao thanh toán được trả hết theo quy định trong hợp đồng.

Trong trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn bao thanh toán trùng với ngày nghỉ, thì thời hạn sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ. Lưu ý, nếu thời hạn bao thanh toán không đủ một ngày, thì thời điểm bắt đầu sẽ được xác định tương ứng.

Chi phí bao thanh toán

Phí dịch vụ bao thanh toán là số tiền mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thu nhận khi cung cấp dịch vụ bao thanh toán. Điều này được quy định cụ thể trong Thông tư số 02/2017/tt-NHNN, Điều 9. Phí dịch vụ bao thanh toán bao gồm cả lãi suất và các chi phí liên quan đã được thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ.

Nếu khách hàng không thanh toán được số tiền lãi phát sinh từ việc sử dụng dịch vụ bao thanh toán đến ngày đáo hạn, khách hàng sẽ phải trả lãi như sau:

Lãi trên số tiền nợ này phải được tính dựa trên lãi suất bao thanh toán đã thỏa thuận trước đó, tương ứng với thời hạn bao thanh toán chưa được thanh toán.

Nếu khách hàng vẫn không thanh toán đúng hạn theo quy định trên, khách hàng sẽ phải trả lãi chậm với lãi suất đã được thỏa thuận trước đó, nhưng không vượt quá 10% mỗi năm trên số tiền lãi chậm trả, tương ứng với thời hạn chưa thanh toán.

Xem thêm:
Vòng quay tổng tài sản là gì? - Tìm hiểu đầy đủ về đầu tư vòng quay

Trong trường hợp nợ bao thanh toán bị trễ hạn, khách hàng sẽ phải trả lãi dựa trên số tiền nợ bao thanh toán quá hạn tương ứng với thời gian trễ hạn. Mức lãi suất không vượt quá 150% so với thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Quy trình bao thanh toán

Dưới đây là quy trình sử dụng dịch vụ Bảo Thanh Toán. Hãy ghi nhớ các bước sau để tận dụng tối đa tiện ích của dịch vụ này.

Bước 1: Thẩm định hồ sơ và ký hợp đồng bao thanh toán

Đây là bước đầu tiên trong quy trình Bảo Thanh Toán. Trong bước này, hãy chú ý những điểm quan trọng sau đây:

Khách hàng chuẩn bị ký kết hợp đồng mua bán và đồng thời tiến hành các thủ tục xin tài trợ Bảo Thanh Toán.

Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu và gửi cho ngân hàng mà bạn mong muốn sử dụng dịch vụ. Đơn xin tài trợ tài chính cần kèm theo các giấy tờ cần thiết như hợp đồng mua bán, tên và địa chỉ của các bên liên quan.

Bên Bảo Thanh Toán sẽ thẩm duyệt hồ sơ sau khi nhận được hồ sơ xin bảo thanh toán từ phía khách hàng.

Nếu hồ sơ hợp lệ, hợp đồng Bảo Thanh Toán sẽ được ký kết.

Bước 2: Bên bán thực hiện hợp đồng 

Sau khi hợp đồng dịch vụ Bảo Thanh Toán đã được ký, bên bán sẽ gửi hàng hóa cho bên mua theo thỏa thuận trước đó.

Bước 3: Bên bán nộp chứng từ xin tài trợ bao thanh toán

Trong bước này, bên bán sẽ gửi các chứng từ, hóa đơn cùng với giấy tờ chuyển nhượng nợ cho bên ngân hàng Bảo Thanh Toán.

Bước 4: Thẩm định và thực hiện tài trợ

Tiếp theo, bên Bảo Thanh Toán sẽ thẩm định các chứng từ, hóa đơn mà khách hàng đã gửi. Nếu kết quả thẩm định chính xác, bên Bảo Thanh Toán sẽ chuyển tiền tài trợ cho khách hàng cùng với văn bản kèm theo.

Bước 5: Hoàn tất quy trình

Khi đến kỳ hạn thanh toán, bên ngân hàng Bảo Thanh Toán sẽ gửi yêu cầu thanh toán cho bên mua. Lúc này, bên mua có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền trong chứng từ cho ngân hàng – bên Bảo Thanh Toán. Cuối cùng, đơn vị Bảo Thanh Toán sẽ xác nhận số tiền và hoàn tất quy trình.

Lời kết

Trên đây là quy trình Bảo Thanh Toán một cách tổng quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần tư vấn, hãy inbox cho chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button