Biến phí là gì? Tìm hiểu khái niệm và cách tính biến phí

Đã kiểm duyệt nội dung

Trong quá trình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận phụ thuộc vào doanh thu và chi phí, trong đó chi phí bao gồm cả chi phí định phí và chi phí biến phí. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu về khái niệm “chi phí biến phí” và các loại chi phí biến phí hiện nay. Dưới đây là thông tin mới nhất mà bạn có thể tham khảo

Biến phí là gì ?

Chi phí biến đổi, hay còn được gọi là biến phí, là một trong các khoản chi phí cấu thành tổng chi phí của một doanh nghiệp, mà tỷ lệ chi phí này thay đổi tùy thuộc vào sự biến động của sản lượng sản xuất.

Thường thì, biến phí liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh như chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Việc tính toán chi phí biến đổi sẽ có ảnh hưởng đến các kết quả báo cáo tài chính như lợi nhuận gộp, lợi nhuận ròng và doanh thu.

bien phi la gi
Biến phí là gì?

Biến phí Tiếng Anh gọi là gì?

Trong khi sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Việt, nhiều người cũng quan tâm đến tên tiếng Anh của chúng để có thể áp dụng rộng rãi hơn. Ví dụ, “biến phí” hoặc “chi phí khả biến” trong tiếng Việt được gọi là “Variable charges” hay “Variable cost” trong tiếng Anh.

bien phi la gi
Biển phí Tiếng Anh gọi là gì?

Đặc điểm của biến phí là gì?

Để nhận biết và so sánh biến phí với các loại phí khác, đặc biệt là định phí, bạn cần hiểu những đặc điểm sau đây của biến phí:

  • Biến phí là chi phí thay đổi liên tục trong quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp, phụ thuộc vào sự biến động của sản lượng.
  • Biến phí đơn vị không đổi khi mức độ hoạt động thay đổi.
  • Nếu không có hoạt động nào, biến phí sẽ bằng 0.
  • Sự biến động của biến phí tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động trong sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
bien phi la gi
Đặc điểm của biến phí.

Các biến phí hiện nay

Có hai loại biến phí phổ biến được phân ra dựa trên các đặc điểm và bản chất khác nhau, đó là biến phí tỷ lệ và biến phí cấp bậc cụ thể.

Biến phí tỷ lệ

Các chi phí tỷ lệ là những chi phí có tỷ lệ thay đổi đối với mức độ hoạt động, bao gồm chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí hoa hồng bán hàng và chi phí bao bì sản phẩm, chiết khấu bán hàng, và nhiều chi phí khác. 

Công thức để tính các chi phí tỷ lệ là Y = b.X, 

Trong đó:

Y là tổng chi phí, 

b là chi phí cho mỗi đơn vị hoạt động 

X là mức độ hoạt động.

Để kiểm soát các chi phí tỷ lệ một cách hiệu quả, không chỉ cần quan tâm đến tổng chi phí mà còn cần phải xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng các chi phí đơn vị của mỗi hoạt động.

Biến phí cấp bậc

Các chi phí này được gọi là biến phí định mức, có mối liên hệ tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động của doanh nghiệp, nhưng không phải là tuyến tính. Thông thường, chúng bao gồm các khoản chi phí như lương công nhân viên, chi phí điện năng, và các chi phí tương tự. Sự thay đổi của chúng phụ thuộc vào giới hạn nhất định của mức độ hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các biến phí định mức này cũng thay đổi tương ứng với quy mô sản xuất và sử dụng các thiết bị, máy móc trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

bien phi la gi
Các biến phí hiện nay.

Ví dụ về biến phí

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “biến phí”, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một ví dụ cụ thể về loại chi phí này trong quá trình sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp.

Ví dụ, một doanh nghiệp A thông thường cần 5 nhân viên kiểm tra chất lượng cho mỗi dây chuyền sản xuất, với mức lương trả cho mỗi nhân viên là 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất và thêm một dây chuyền nữa, họ sẽ cần tăng số lượng nhân viên kiểm tra lên tới 10 người, và do đó chi phí cho việc thuê 10 nhân viên sẽ tăng lên là 80 triệu đồng/tháng.

Nếu doanh nghiệp tiếp tục mở thêm 2 hoặc 3 dây chuyền sản xuất nữa, số lượng nhân viên và chi phí chi trả sẽ tiếp tục tăng lên. Đây được gọi là “biến phí cấp bậc” của doanh nghiệp, tức là loại chi phí chỉ tăng lên khi mức độ hoạt động vượt quá quy mô của một dây chuyền sản xuất hoặc vượt quá số lượng nhân viên nhất định.

bien phi la gi
Ví dụ về biến phí trong doanh nghiệp

Sự khác biệt giữa biến phí và định phí

Thường xuyên, người ta thường gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hai loại chi phí phổ biến là chi phí biến động và chi phí định mức. Để giúp quý vị có thể phân biệt dễ dàng hơn hai loại chi phí này, bài viết này sẽ tổng hợp một số thông tin về sự khác biệt giữa chúng để quý vị tham khảo.

Về định phí

Doanh nghiệp tính toán định phí dựa trên các chi phí không thay đổi khi sản lượng thay đổi. 

Mức định phí tổng thể sẽ không thay đổi khi doanh nghiệp hoạt động trong giới hạn nhất định, nhưng định phí tính trên một đơn sẽ thay đổi. 

Định phí được tính trên một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ được doanh nghiệp sản xuất. 

Các chi phí thông thường bao gồm chi phí cho thuê tài sản, lương nhân viên, chi phí quảng cáo, chi phí tổ chức đào tạo và nghiên cứu sản phẩm mới.

Về biến phí

Chi phí biến động (biến phí) bao gồm các khoản chi phí như chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí mua sắm phụ tùng hoặc sửa chữa máy móc, và các chi phí liên quan đến điện nước. 

Đây là các chi phí phụ thuộc vào mức độ hoạt động của doanh nghiệp và thường sẽ thay đổi tăng hoặc giảm theo tình hình sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, đối với các công ty trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, biến phí thường bao gồm các chi phí liên quan đến mặt bằng và chi phí chiết khấu hoa hồng cho người bán. Tuy nhiên, những khoản chi phí này vẫn phụ thuộc vào sự thay đổi của mức độ hoạt động của doanh nghiệp.

bien phi la gi
Sự khác biệt giữa biến phí và định phí.

Ở trên đây, đã cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về khái niệm biến phí, nhằm giúp bạn hiểu rõ và trả lời câu hỏi “Biến phí là gì?” một cách chính xác nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn phân biệt được biến phí với các loại phí khác.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
Cách Chuyển Tiền Qua Số Điện Thoại Nhanh Chóng Và An Toàn Với Viettel, Mobifone

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button