Tìm hiểu thủ tục vay tín chấp và điều kiện vay 2024

Đã kiểm duyệt nội dung

Vay tín chấp là phương án tài chính được xem là nhanh chóng và tiện lợi cho mọi người có nhu cầu. Tuy nhiên, thủ tục vay tín chấp là vấn đề đáng quan tâm hàng đầu, vì nó là yếu tố quan trọng giúp các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ vay vốn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục vay tín chấp để mọi người tham khảo.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp – một gói vay tiền không yêu cầu tài sản bảo đảm – được xem là giải pháp tài chính tiện lợi dựa trên khả năng tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng để đánh giá và quyết định hỗ trợ tài chính.

Thường thì hạn mức vay tín chấp khá nhỏ trong thời hạn vay ngắn, phù hợp với mục đích vay tiêu dùng cá nhân, xây/sửa nhà hoặc mua đồ nội thất, điện lạnh, du lịch… Các ngân hàng có thể áp dụng các hạn mức vay khác nhau, thường là tối đa 15 lần lương. Thời hạn vay linh hoạt, dao động từ 12 đến 60 tháng và mức lãi suất vay được tính trên dư nợ giảm dần.

Thủ tục, hồ sơ đăng ký vay một số gói vay tín chấp phổ biến

Mỗi gói vay tín chấp đều có các thủ tục vay tín chấp riêng biệt. Dưới đây là thủ tục vay vốn của một số gói vay tín chấp cụ thể:

Gói vay tiêu dùng tín chấp

Vay tiêu dùng tín chấp đang trở thành gói vay phổ biến hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, để đăng ký vay, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thủ tục tín chấp. Sau đây là các giấy tờ mà khách hàng cần có:

 • Giấy đề nghị vay vốn tín chấp theo mẫu của ngân hàng bạn chọn.
 • Bảo sao CCCD/CMND và hộ khẩu thường trú.
 • Bảo sao hợp đồng lao động ở nơi làm việc hiện tại.
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân hiện tại.
 • Bản sao kê bảng lương trong 3 tháng gần nhất hoặc phiếu xác nhận lương theo mẫu của ngân hàng.
 • Bản sao chứng minh thu nhập khác nếu có.
Xem thêm:
Vay tiền trả góp JACSS: Hướng dẫn và lợi ích 2024

Với các giấy tờ trên, khách hàng sẽ thuận tiện hơn trong việc vay tiêu dùng tín chấp và có thể tận hưởng những lợi ích mà gói vay này mang lại.

Vay thấu chi tín chấp

Vay thấu chi là dịch vụ cho phép khách hàng vay tiền vượt quá số dư hiện có trong tài khoản của mình. Để sử dụng dịch vụ vay thấu chi tín chấp, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Bản sao chứng minh thư hoặc căn cước công dân của chính chủ còn hiệu lực.
 • Mẫu đăng ký sử dụng dịch vụ vay thấu chi theo mẫu của ngân hàng mà khách hàng đăng ký vay.
 • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi và bản cam kết trả nợ theo mẫu của ngân hàng.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập tối thiểu và kế hoạch sử dụng vốn cũng như trả nợ hợp lý.

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên sẽ giúp khách hàng được hỗ trợ vay thấu chi tín chấp một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Gói vay tín chấp theo bảng lương

Vay tín chấp theo bảng lương là lựa chọn phổ biến của nhiều khách hàng, đặc biệt là những nhân viên đi làm hưởng lương theo quy định của nhà nước. Để đăng ký vay tín chấp, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu chính chủ còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Các minh chứng liên quan đến công việc, như hợp đồng lao động, quyết định nâng bậc lương hoặc xác nhận biên chế.
 • Bản sao kê khai bảng lương trong vòng 3 tháng gần nhất.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên sẽ giúp cho quá trình đăng ký vay tín chấp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Vay vốn tín chấp theo hoá đơn điện/nước

Nếu bạn sở hữu các hoá đơn tiền điện/nước, bạn cũng có thể đăng ký vay tín chấp với một số giấy tờ thủ tục vay vốn như sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn tín chấp theo mẫu của đơn vị tín dụng mà bạn muốn vay.
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu chính chủ còn hiệu lực.
 • Bản sao sổ hộ khẩu và cả bản gốc để kiểm tra đối chiếu.
 • Hoá đơn tiền điện/nước/Internet trong vòng 3 tháng gần nhất.
Xem thêm:
Vay Tiền App Báo Hoa Mai 10 Triệu Trả Góp Theo Tháng Nhanh Chóng

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên sẽ giúp cho quá trình đăng ký vay tín chấp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Vay tín chấp theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực tối thiểu 1 năm, bạn có thể có cơ hội đăng ký gói vay tín chấp. Trước khi đến phòng giao dịch để thực hiện thủ tục cấp vốn vay theo hợp đồng bảo hiểm, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu bản photo nguyên cuốn 16 trang.
 • 2 ảnh 3×4.
 • Bản photo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Biên lai đóng phí bảo hiểm từ 3-6 tháng tương ứng với từng gói bảo hiểm khác nhau.

Hình thức vay này tương tự như gói vay tiền theo bảo hiểm y tế không thế chấp tài sản.

Việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên sẽ giúp cho quá trình đăng ký vay tín chấp diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

So sánh thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng và công ty tài chính

Dưới đây là bảng so sánh thủ tục hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng và công ty tài chính mà bất kỳ người vay nào cũng cần phải biết:

Thủ tục/Điều kiện Ngân hàng Công ty tài chính
Yêu cầu về giấy tờ Cần chuẩn bị giấy tờ tùy theo từng ngân hàng như CMND/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp), hóa đơn tiền điện/nước, lương… Cần chuẩn bị giấy tờ như CMND/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp), hóa đơn tiền điện/nước, bảo hiểm nhân thọ…
Điều kiện vay Thường yêu cầu người vay phải có thu nhập ổn định, không nợ xấu, không đang trong quá trình xử lý pháp lý. Có thể vay vốn dù có nợ xấu và không cần đảm bảo tài sản. Tuy nhiên, lãi suất và khoản phí vay thường cao hơn so với ngân hàng.
Thời gian duyệt hồ sơ Thường mất thời gian duyệt hồ sơ lâu hơn so với công ty tài chính, tuy nhiên, lãi suất và khoản phí vay thường thấp hơn. Thường mất ít thời gian để duyệt hồ sơ, tuy nhiên, lãi suất và khoản phí vay thường cao hơn so với ngân hàng.
Hạn mức vay tối đa Thường cung cấp hạn mức vay tối đa cao hơn so với công ty tài chính. Thường cung cấp hạn mức vay tối đa thấp hơn so với ngân hàng.
Thời gian vay Thường cung cấp thời gian vay lâu hơn so với công ty tài chính. Thường cung cấp thời gian vay ngắn hơn so với ngân hàng.
Xem thêm:
Hướng Dẫn Vay Nhanh App Canvay Tới 10 Triệu, 0% Lãi Suất

Việc so sánh thủ tục hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng và công ty tài chính sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông minh hơn khi lựa chọn địa chỉ hỗ trợ vay vốn phù hợp với nhu cầu của mình.

Kinh nghiệm chuẩn bị thủ tục vay tín chấp có tỷ lệ duyệt cao nhất

Trước khi đăng ký vay tín chấp, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau để tỷ lệ duyệt hồ sơ vay là cao nhất:

 • Nắm rõ tình hình tài chính và khả năng thanh toán của bản thân ở mức nào để đảm bảo khoản vay và chi tiêu trong cuộc sống ở mức cân bằng.
 • Xác định rõ số tiền mong muốn vay và kế hoạch sử dụng vốn vay cho hợp lý.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đăng ký vay theo quy định của ngân hàng để đảm bảo thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng và tỷ lệ duyệt cao nhất.
 • Nắm rõ thông tin và điều khoản của gói vay, đặc biệt là lãi suất và các khoản phí có thể phát sinh để tránh chịu phí phạt không đáng có.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục vay tín chấp tại các ngân hàng và tổ chức tài chính hiện nay. Bất kỳ tổ chức tín dụng nào cũng yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ vay vốn. Vì vậy, trước khi vay, khách hàng cần tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để quá trình vay vốn diễn ra nhanh chóng nhất.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button