Sổ tiết kiệm là gì? Mở số tiết kiệm ngân hàng nào an toàn?

Đã kiểm duyệt nội dung

Thông thường, khi khách hàng thực hiện giao dịch tại ngân hàng, họ sẽ nhận được một loại giấy tờ nào đó để chứng minh cho sự hiện hữu của giao dịch. Trong trường hợp gửi tiền tiết kiệm, sổ tiết kiệm được coi là giấy tờ quan trọng nhất. Vậy sổ tiết kiệm là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là một loại giấy tờ mà ngân hàng cung cấp cho khách hàng khi họ mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng đó.

Giấy tờ này bao gồm đầy đủ thông tin về tên chủ sở hữu, số tiền gửi, lãi suất áp dụng, kỳ hạn và phương thức trả lãi. Điều này giúp xác minh sản phẩm gửi tiết kiệm của khách hàng.

so tiet kiem la gi
Sổ tiết kiệm là gì?

Tại sao bạn nên mở sổ tiết kiệm?

Có lẽ bạn chưa biết rằng hình thức gửi tiết kiệm không phải là lựa chọn của nhiều khách hàng, nhưng thật sự nó mang lại nhiều lợi ích to lớn như sau:

 • Sinh lợi nhuận tốt: Tiền của bạn sẽ được trả lãi với mức lãi suất nhất định, giúp số tiền tăng lên thay vì giữ nguyên con số ban đầu.
 • An toàn cao: Đây là hình thức đầu tư an toàn cao vì hoạt động của ngân hàng luôn được Nhà Nước giám sát rất chặt chẽ, đảm bảo an toàn số tiền của bạn.
 • Kỳ hạn linh hoạt: Hình thức gửi tiết kiệm mang lại kỳ hạn linh hoạt, giúp bạn giải quyết các vấn đề tài chính phù hợp với kế hoạch sử dụng đồng vốn của mình.
so tiet kiem la gi
Tại sao bạn nên làm sổ tiết kiệm?

Các loại sổ tiết kiệm phổ biến hiện nay

Hiện nay sổ tiết kiệm được chia thành nhiều loại theo hai hình thức sau: 

Phân loại theo hình thức gửi tiết kiệm 

 • Sổ tiết kiệm vật lý

Sổ tiết kiệm vật lý là một loại giấy tờ khách hàng nhận được sau khi đã hoàn thành các thủ tục đăng ký gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng và mang theo giấy tờ tùy thân để yêu cầu mở sổ tiết kiệm. Việc mở sổ chỉ có thể được thực hiện trong thời gian hành chính và khi khách hàng muốn rút lãi hoặc thanh toán, họ phải đến trực tiếp ngân hàng để thực hiện.

 • Sổ tiết kiệm trực tuyến

sổ tiết kiệm trực tuyến giúp khách hàng không phải di chuyển nhiều và có thể mở sổ tại bất cứ đâu và bất cứ khi nào miễn là đã đăng ký tài khoản thanh toán và sử dụng dịch vụ Internet Banking. Khi khách hàng muốn rút tiền, họ cũng chỉ cần thực hiện qua ứng dụng. Điều đặc biệt là sổ tiết kiệm trực tuyến có lãi suất cao hơn ít nhất từ 0,2% đến 0,3% và được bảo mật bằng công nghệ 2 lớp để đảm bảo tiền của khách hàng luôn được an toàn.

Phân loại theo kỳ hạn

 • Sổ tiết kiệm có kỳ hạn:

Loại tài khoản tiết kiệm này được mở khi khách hàng chọn tùy chọn sổ tiết kiệm có kỳ hạn. Đây là hình thức tiết kiệm thích hợp cho những người chưa có kế hoạch chi tiêu ngắn hạn.

 • Sổ tiết kiệm không kỳ hạn:

Với loại tài khoản tiết kiệm này, khách hàng có thể rút tiền bất cứ lúc nào, tuy nhiên mức lãi suất thấp và phù hợp với nhóm khách hàng chưa có thu nhập ổn định nhưng có nhu cầu tích lũy tiền.

so tiet kiem la gi
Sổ tiết kiệm hiện nay có những loại nào?

Hướng dẫn làm thủ tục, hồ sơ mở sổ tiết kiệm

Để mở một tài khoản tiền gửi tiết kiệm, quý khách chỉ cần thỏa mãn các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Là công dân Việt Nam và có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực dân sự.
 • Phải gửi số tiền tối thiểu bằng với số tiền quy định của ngân hàng tùy vào loại sản phẩm tiết kiệm.
so tiet kiem la gi
Thủ tục, hồ sơ mở sổ tiết kiệm.

Quy trình mở sổ tiết kiệm đơn giản 

Làm thế nào để mở sổ tiết kiệm khi bạn cần? Nếu bạn đang cần mở sổ tiết kiệm, hãy làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây cho hai hình thức phổ biến sau đây:

Mở trực tiếp tại ngân hàng

 • Bước 1: Để mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, bạn cần chuẩn bị một trong những giấy tờ sau: CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực. Sau đó, bạn đến ngân hàng và yêu cầu mở sổ tiết kiệm.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn điền vào form đăng ký và nộp số tiền mà bạn muốn gửi tiết kiệm. Bạn cần lưu ý chọn kỳ hạn và lãi suất phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
 • Bước 3: Sau khi nhận số tiền, nhân viên ngân hàng sẽ in sổ tiết kiệm, đóng dấu và gửi lại bản sổ cho bạn. Từ đó, bạn đã hoàn thành thủ tục mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Mở sổ tiết kiệm online

 • Bước 1: Trước tiên, hãy mở tài khoản thanh toán và đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking tại ngân hàng.
 • Bước 2: Tải ứng dụng Internet Banking của ngân hàng về điện thoại và đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Bước 3: Chọn mục Sổ tiết kiệm và chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu của bạn. Sau đó, nhập số tiền gửi, kỳ hạn gửi và phương thức đáo hạn.
 • Bước 4: Ứng dụng sẽ tự động cập nhật lãi suất áp dụng và tính toán tiền lãi mà bạn sẽ nhận được. Nếu bạn đồng ý, hãy nhấn xác nhận ở cuối trang.
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký với ngân hàng để xác thực. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo về việc đầu tư tiết kiệm thành công qua ứng dụng và bản hợp đồng qua email của mình.
so tiet kiem la gi
Quy trình mở sổ tiết kiệm.

Mức phí mở sổ tiết kiệm hiện nay

Đối với chi phí mở tài khoản tiết kiệm, các ngân hàng có chính sách khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm này bằng cách không áp đặt bất kỳ khoản phí nào liên quan. Tuy nhiên, yêu cầu tối thiểu về số tiền để mở tài khoản khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng, thường dao động từ 500.000 VND đến 1.000.000 VND.

Về phí mở tài khoản tiết kiệm, các ngân hàng thường không thu phí để khuyến khích khách hàng sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng có yêu cầu tối thiểu về số tiền để mở tài khoản khác nhau và thường nằm trong khoảng từ 500.000 VND đến 1.000.000 VND.

Làm cách nào gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm?

Khi có dư tiền trong tài khoản tiết kiệm, khách hàng thường thường sẽ gửi thêm tiền để tăng lợi tức. Để thực hiện việc này, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau đây:

 • Đối với sổ tiết kiệm thông thường: Đến chi nhánh/ phòng giao dịch của ngân hàng với CMND/ CCCD và yêu cầu nạp thêm tiền vào sổ. Làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng để hoàn tất giao dịch.
 • Đối với sổ tiết kiệm trực tuyến: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking của mình và chuyển khoản từ tài khoản thanh toán sang sổ tiết kiệm trực tuyến.
so tiet kiem la gi
Làm thế nào để gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm?

Nên mở sổ tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn?

Để lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp, bạn cần xác định mục đích gửi tiền cụ thể của mình. Nếu bạn muốn tăng thu nhập hàng ngày và sẵn sàng rút tiền bất cứ lúc nào, sản phẩm tiết kiệm không kỳ hạn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, lãi suất áp dụng cho sản phẩm này thường thấp, chỉ từ 0,1% đến 1%.

Nếu mục đích của bạn là đầu tư để tăng thu nhập, bạn nên lựa chọn sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn để nhận được mức lãi suất cao hơn. Mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào kỳ hạn bạn chọn. Tuy nhiên, bạn sẽ không được phép rút tiền trước thời hạn nếu không muốn bị áp dụng lãi suất của sản phẩm không kỳ hạn.

so tiet kiem la gi
Nên mở sổ tiết kiệm không kỳ hạn hay có kỳ hạn?

Kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm an toàn, sinh lời cao

Để giúp quý khách có thể gửi tiết kiệm một cách an toàn, hiệu quả và tối đa hóa lợi ích nhận được, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau:

 • Nếu quý khách muốn chọn sản phẩm sinh lời cao, quý khách nên xem xét các tính năng của sản phẩm (đặc biệt là với các sản phẩm tiết kiệm bậc thang và tiết kiệm phát tài), vì thường sẽ được áp dụng mức lãi suất cao.
 • Quý khách nên cân nhắc về mức kỳ hạn để gửi tiết kiệm, cũng như không nên gửi tất cả tiền vào cùng một sổ để hạn chế tình trạng rút tiền trước kỳ hạn làm ảnh hưởng đến mức lợi nhuận nhận được.
 • Việc lên kế hoạch tài chính trước khi gửi tiết kiệm cũng rất quan trọng. Quý khách sẽ có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình cũng như tối đa hóa lợi ích nhận được một cách tốt nhất.
 • Quý khách nên tra cứu lãi suất, kỳ hạn để chọn ngân hàng phù hợp để gửi tiết kiệm.
 • Với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến, quý khách cần chú ý các thông tin tài khoản để tránh các trường hợp đáng tiếc như gửi tiết kiệm online bị mất tiền.
so tiet kiem la gi
Kinh nghiệm gửi tiết kiệm an toàn, sinh lời nhiều.

Dưới đây là tất cả thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến tài khoản tiết kiệm, nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi “Tài khoản tiết kiệm là gì?” một cách chính xác và đầy đủ nhất. Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp, bạn sẽ hiểu và có thể chọn được sản phẩm tiết kiệm phù hợp nhất.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
Chính sách tiền tệ là gì? Tầm quan trọng của chính sách đối với nền kinh tế

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button