Vòng Quay Tài Sản Cố Định: Khái Niệm, Cách Tính Và Ví Dụ Cụ Thể

Đã kiểm duyệt nội dung

Để đánh giá năng lực của một doanh nghiệp, kỹ năng đánh giá chính xác số liệu vòng quay tài sản cố định là rất quan trọng. Ngoài ra, việc này còn giúp tăng hiệu quả đầu tư. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Thế nào là vòng quay tài sản cố định?

Tỉ lệ vòng quay tài sản cố định (Fixed Asset Turnover Ratio – FAT) là một phương pháp đo lường thường được các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá hiệu suất hoạt động của một công ty. Nó đo lường khả năng sử dụng tài sản cố định để tạo ra doanh thu. Đây là một chỉ số quan trọng, khác biệt với chỉ số vòng quay tổng tài sản.

Một cách đơn giản, tài sản cố định là vốn ban đầu mà các doanh nghiệp đầu tư, bao gồm vốn điều lệ. Sau một thời gian hoạt động, ta so sánh vốn đầu tư ban đầu với tài sản hiện tại để đo lường sự chênh lệch. Đây chính là chỉ số vòng quay tài sản cố định.

Sự khác nhau giữa tài sản cố định và vòng quay tổng tài sản cố định

Nhiều người thường cảm thấy mơ hồ khi phân biệt giữa tài sản cố định và vòng quay tài sản cố định. Để hiểu rõ hơn, ta cần tập trung vào tính thanh khoản của tài sản.

Xem thêm:
Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi Ở Đâu An Toàn Và Phổ Biến? Lựa Chọn Tốt Nhất Cho Bạn

Tài sản hiện tại được xem là những tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm. Trái lại, tài sản cố định là những tài sản được sở hữu lâu hơn một năm và không có khả năng chuyển đổi ngay thành tiền mặt.

Một khía cạnh khác để phân biệt chúng là số dư tài sản cố định, còn gọi là khấu hao lũy kế. Nếu tỷ lệ vòng quay tài sản cố định cao, điều đó cho thấy công ty đang sử dụng tài sản cố định của mình một cách hiệu quả để tạo ra thu nhập.

Cách tính tỷ lệ vòng quay tài sản cố định

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, chúng ta cần tính toán tỷ lệ vòng quay tài sản cố định thường xuyên. Điều này giúp chúng ta biết mỗi đồng đầu tư vào tài sản cố định sẽ tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu.

Đơn giản, ta chỉ cần lấy tổng doanh thu chia cho số tài sản cố định trong cùng kỳ. Cách tính tỷ lệ vòng quay tài sản cố định như sau:

Tỷ lệ vòng quay tài sản cố định = Doanh thu ròng ÷ Tổng tài sản cố định trung bình

Doanh thu ròng: Tổng doanh thu từ tất cả các nguồn (đã trừ các khoản phí trả lãi và tiền khấu trừ).

Tổng tài sản cố định trung bình: (Số dư đầu kỳ – Số dư cuối kỳ) ÷ 2.

Tỷ lệ này được sử dụng như một chỉ số sản xuất để mua tài sản cố định và gia tăng sản lượng. Khi một công ty tiến hành giao dịch mua sắm lớn như vậy, nhà đầu tư thông minh sẽ theo dõi tỷ lệ này trong một vài năm để đánh giá liệu tài sản cố định mới của công ty có mang lại lợi nhuận và tăng doanh thu một cách hiệu quả hay không.

Xem thêm:
Lợi nhuận gộp là gì? Tìm hiểu khái niệm và cách tính

Ví dụ minh họa về tỷ lệ vòng quay tài sản cố định

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách tính tỷ lệ vòng quay tài sản cố định, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử một doanh nghiệp có tổng doanh thu là 200 triệu đồng. Trong đó, chi phí phải trả cho sản phẩm bị lỗi là 10 triệu đồng. Giá trị tài sản cố định của doanh nghiệp là 100 triệu đồng. Ta sử dụng công thức tính tỷ số vòng quay tài sản cố định như sau:

Vòng quay tổng tài sản = Doanh thu thuần ÷ Tổng tài sản trung bình

Áp dụng công thức trên, ta có: (200 – 10) ÷ 100 = 1,9 triệu đồng.

Tóm lại, sau khi trừ các chi phí phát sinh, vòng quay tổng tài sản sau doanh thu của doanh nghiệp là 1,9 triệu đồng.

Vòng quay tài sản cố định là một “thước đo” được chủ doanh nghiệp áp dụng để đánh giá hiệu quả kinh doanh từ các khoản đầu tư. Điểm khác biệt của vòng quay tài sản cố định so với vòng quay tổng tài sản là chỉ tập trung chủ yếu vào tài sản cố định.

Tỷ số vòng quay tài sản cố định quan trọng thế nào trong vận hành doanh nghiệp?

Tỷ số vòng quay tài sản cố định luôn đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Đây không chỉ là loại tài sản chiếm tỉ trọng lớn trong doanh nghiệp mà còn là một “thước đo” để đánh giá hiệu quả mô hình hoạt động của doanh nghiệp.

Thông qua việc phân tích tỷ số vòng quay tài sản cố định, chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể xác định xem có nên tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực đó hay không, và mức độ rủi ro liên quan.

Xem thêm:
Tiền tệ là gì? Bản chất và chất năng của tiền tệ trong cuộc sống

Thế nào là vòng quay tài sản cố định tốt?

Trước khi đầu tư vào một doanh nghiệp, việc quan trọng nhất là hiểu rõ vòng quay tài sản cố định tốt như thế nào. Nếu một doanh nghiệp có tỷ số vòng quay tài sản cố định cao hơn các công ty khác trong cùng lĩnh vực, điều đó cho thấy doanh nghiệp đã sử dụng tài sản cố định của mình hiệu quả hơn các đối thủ cạnh tranh trong hoạt động tài chính và vận hành.

Hạn chế trong việc dùng tỷ lệ quay vòng tài sản cố định

Tuy nhiên, tỷ số vòng quay tài sản cố định không phải là một tiêu chí tuyệt đối. Trên thực tế, mọi yếu tố thị trường vẫn không ngừng biến động. Do đó, dù các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào các công ty có tỷ số vòng quay tài sản cố định mạnh, vẫn có khả năng mất tiền. Lợi nhuận từ tài sản cố định chỉ phản ánh được vào một thời điểm cụ thể và không thể đảm bảo lợi nhuận bền vững hoặc dòng tiền tốt.

Tuy vậy, công thức và cách tính tỷ số vòng quay tài sản cố định vẫn rất đáng tin cậy. Nó là một trong những yếu tố đảm bảo tăng tỷ lệ thành công trong việc đầu tư sinh lời.

Đó là những thông tin cần biết về cách tính tỉ số vòng quay tài sản cố định, cũng như những ưu điểm và nhược điểm khi áp dụng nó. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi đầu tư vào một doanh nghiệp hay lĩnh vực nào đó. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button