Vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội xây nhà 2024

Đã kiểm duyệt nội dung

Vay tiền để xây nhà đang trở thành một lựa chọn phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn. Để đáp ứng nhu cầu vay ngày càng tăng của người dân, ngân hàng đưa ra nhiều mô hình hỗ trợ tài chính, trong đó có một mô hình đáng tin cậy đó là vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà.

Với mong muốn giúp đỡ các đối tượng khách hàng khó khăn, ngân hàng xã hội đã thiết lập chính sách hỗ trợ vay tiền xây nhà với mức lãi suất ưu đãi. Vậy, những đối tượng nào sẽ được hỗ trợ vay tiền tại ngân hàng xã hội để xây nhà và mức lãi suất ưu đãi là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Ngân hàng chính sách xã hội (NCSXH) là một tổ chức tài chính được thành lập và quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. NCSXH đã được thành lập từ năm 1995 với mục đích hoạt động phi lợi nhuận và được cấp vốn từ ngân sách Nhà nước hoặc huy động từ nhiều nguồn vốn xã hội.

Ngoài việc cung cấp các gói vay vốn hỗ trợ cho các hoạt động xã hội, NCSXH còn có nhiều hoạt động khác nhằm gia tăng vốn như gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gói gửi tiết kiệm không kỳ hạn hoặc phát hành cổ phiếu.

Từ khi ra đời, NCSXH đã hướng đến các đối tượng yếu thế trong xã hội như hộ nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, mức lãi suất vay vốn tại đây khá thấp, chủ yếu nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các đối tượng ưu tiên.

ảnh

Thông tin cơ bản của gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Để tham gia vay vốn hiệu quả nhất, khách hàng cần tìm hiểu các thông tin cơ bản về gói vay tiền Ngân hàng Chính sách xã hội (NCSXH) để xây nhà. Một trong những nguồn thông tin cần thiết đó là tài liệu “Cho vay nhà ở xã hội” được cung cấp bởi NCSXH, có thể truy cập trực tiếp tại trang web của ngân hàng: https://vbsp.org.vn/wp-content/uploads/2022/01/Cho-vay-nh%C3%A0-%E1%BB%9F-x%C3%A3-h%E1%BB%99i.pdf

Đối tượng được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Để tham gia vay tiền xây nhà từ Ngân hàng Chính sách xã hội, khách hàng cần thuộc ít nhất 1 trong những đối tượng được hỗ trợ vay vốn như sau:

 • Người vay là người có công với cách mạng (thương binh, bệnh binh, bà mẹ Việt Nam anh hùng).
 • Khách hàng là công dân Việt Nam, thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo tại nông thôn và khu vực đô thị, có mức thu nhập thấp.
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp hay ngoài khu công nghiệp.
 • Là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ trình độ kỹ thuật, công nhân hiện đang công tác tại các đơn vị trực thuộc công an nhân dân và quân đội Việt Nam.
 • Người vay là cán bộ, công nhân viên chức tại các cơ quan nhà nước.
 • Khách hàng thuộc những đối tượng còn lại, không bắt buộc phải nộp thuế thu nhập cá nhân liên tục theo quy định của pháp luật.
Xem thêm:
Vay thế chấp Shinhan Bank - Hướng dẫn và điều kiện

Ưu điểm của gói vay

Khi đăng ký gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, người vay sẽ nhận được những ưu điểm đặc biệt như sau:

 • Hạn mức vay vốn khá lớn, tùy thuộc vào nhu cầu vay của khách hàng.
 • Lãi suất vay thấp hơn nhiều so với những gói vay trên thị trường tài chính hiện nay, thấp hơn cả khi khách hàng vay tiền tại các ngân hàng truyền thống. Từ đó giảm bớt áp lực trả nợ cho người vay.
 • Thời hạn hỗ trợ vay vốn tới 25 năm. Từ đó giúp cho người vay có thời gian để tự chủ tài chính.
 • Khách hàng thế chấp tài sản đảm bảo nhưng vẫn được sử dụng tài sản đó một cách bình thường.
 • Đối tượng được hỗ trợ vay khá rộng, hoàn toàn có thể trợ giúp được nhiều những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội có mái ấm vững chãi hơn.
 • Quy trình vay vốn khá đơn giản, được nhân viên ngân hàng hướng dẫn và làm hồ sơ vay một cách chi tiết và có tỷ lệ duyệt cao.

Hạn mức và thời hạn gói vay xây nhà ngân hàng chính sách năm 2023

Hạn mức vay vốn của gói tiền xây nhà tại ngân hàng chính sách xã hội trong năm 2022 khá đa dạng, tối đa lên tới 70% chi phí xây, sửa nhà theo kế hoạch dự trù ngân sách. Nếu khách hàng có tài sản đảm bảo thì hạn mức vay được hỗ trợ cũng không quá 70% giá trị tài sản.

Thời hạn vay tối đa là 25 năm, có thể linh động tuỳ thuộc vào nhu cầu vay của từng khách hàng.

Lãi suất vay

Lãi suất là một trong những ưu điểm vượt trội của gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh và kiểm soát tùy thuộc vào thời hạn và hạn mức vay của từng khách hàng.

Hiện nay, mức lãi suất của gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà là 0.4%/tháng tương đương với 4.8%/năm. Đây là mức lãi suất rất ưu đãi. Trong trường hợp khách hàng trễ hạn, lãi suất sẽ được tính theo tỷ lệ 130% lãi suất cho vay.

Xem thêm:
Hướng Dẫn Tra Cứu Khoản Vay TPBank Đơn Giản Dễ Dàng

Bạn có thể xem thêm thông tin về lãi suất tại đường link: https://vbsp.org.vn/gioi-thieu/lai-suat-cho-vay.html

ảnh

Điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Để đăng ký vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, khách hàng cần phải đáp ứng các điều kiện vay sau:

 • Khách hàng đã và đang gửi tiết kiệm chi phí tối thiểu 12 tháng tại ngân hàng chính sách xã hội.
 • Sở hữu ít nhất 20% vốn tự có so với giá trị tài sản bảo vệ, tối thiểu 30% chi phí dự trù xây/sửa nhà.
 • Có đủ giấy tờ nhân thân như CCCD/CMND, sổ hộ khẩu, thực trạng nhà ở cũng như thu nhập cá nhân, các điều kiện kèm theo sinh sống.
 • Minh chứng nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo khả năng tất toán khoản nợ đúng hạn theo cam kết với ngân hàng.
 • Các thành viên trong gia đình chưa từng tham gia vay vốn tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào trước đó.
 • Người vay phải chứng minh được quyền sở hữu tài sản đảm bảo với ngân hàng chính sách xã hội.

Thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội

ảnh

Để tiến hành vay tiền tại ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục sau đây:

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng chính sách xã hội.
 • Giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND chính chủ còn hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ hộ nghèo/hộ cận nghèo/sổ thương binh, bệnh binh… (để chứng tỏ thuộc đối tượng mà ngân hàng hỗ trợ vay vốn).
 • Minh chứng thu nhập, năng lực tài chính để bảo vệ khả năng tất toán khoản nợ trong quá trình vay tiền tại ngân hàng.
 • Các giấy tờ minh chứng cho quyền sở hữu tài sản thế chấp với ngân hàng.
 • Phải có phương án vay vốn hợp lý, hợp pháp và đưa ra phương án trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.

Hướng dẫn quy trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Nếu bạn đang quan tâm đến việc vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà, hãy tham khảo quy trình vay tiền chi tiết dưới đây:

Giai đoạn 1: Khách hàng nộp hồ sơ tại Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trước tiên, bạn cần nộp hồ sơ và thực hiện quá trình bình xét công khai với sự chứng kiến của đại diện từ tổ chức triển khai chính trị tại phường/xã. Sau đó, hồ sơ vay tiền xây nhà của bạn sẽ được gửi lên cấp xã để tiếp tục xử lý sau khi lập biên bản.

Giai đoạn 2: Thủ tục tại cấp xã.

Hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được thẩm định tại cấp xã. Tại đây, danh sách vay vốn theo mẫu 03B/nhà ở xã hội sẽ được xác nhận và gửi lên Ngân hàng Chính sách xã hội để được xác minh và kiểm duyệt.

Giai đoạn 3: Thủ tục vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội:

Tại giai đoạn này, nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn bạn hoàn tất các thủ tục vay cần thiết. Sau khi hồ sơ vay được hoàn tất, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt theo mẫu 04a/nhà ở xã hội. Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và giải ngân số tiền bạn đăng ký vay.

Xem thêm:
Vay Sinh Viên TPBank 2024: Lãi Suất Vay Vốn, Điều Kiện, Thủ Tục

ảnh

Một số câu hỏi thường gặp

Tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất về gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà:

Mẫu đơn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội là gì?

Để đăng ký vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, bạn cần chuẩn bị mẫu đơn vay vốn theo các thông tin sau:

ảnh

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Ngân hàng chính sách xã hội sẽ hỗ trợ vay vốn khác nhau tùy thuộc vào nhóm nợ xấu của khách hàng. Nếu khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1 và cam kết sẽ hoàn tất khoản nợ trong vòng 10 ngày đầu tiên, thì khách hàng có thể được xem xét và hỗ trợ vay vốn. Với nhóm nợ xấu 2, khách hàng cần tất toán khoản vay cũ trước khi được hỗ trợ vay lại sau 12 tháng. Còn với nhóm nợ xấu 3 trở lên, khách hàng phải giải quyết nợ xấu và xóa tên khỏi danh sách nợ xấu để sau 5 năm mới có thể tiến hành vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây nhà.

Ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay sinh viên không?

Hiện tại, Ngân hàng Chính sách xã hội đang hỗ trợ cho sinh viên thuộc đối tượng khó khăn, gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo… nếu đủ điều kiện tham gia. Nếu bạn muốn vay vốn, bạn có thể nộp đơn xin vay tại đây.

Cách trả tiền vay ngân hàng chính sách xã hội như thế nào?

Sau khi vay vốn thành công, phương thức trả tiền vay ngân hàng xã hội là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là hướng dẫn các bước trả tiền vay an toàn và nhanh chóng cho khách hàng tham khảo:

Bước 1: Khách hàng nộp sổ vay vốn do mình lưu giữ. Sau đó điền đầy đủ và chính xác các thông tin vào Bảng kê các loại tiền nộp. Tiếp theo, khách hàng chuyển tiền mặt cho Ngân hàng chính sách xã hội tại nơi thực hiện thủ tục để đề nghị được trả nợ và trả lãi.

Bước 2: Ngân hàng chính sách xã hội sẽ thực hiện các thủ tục của giao dịch cho người vay và chuyển trả sổ vay vốn cùng phiếu giao dịch cho khách hàng.

ảnh

Hy vọng rằng các thông tin về gói vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và đăng ký vay vốn. Hãy lưu ý rằng các điều kiện vay vốn và thủ tục có thể thay đổi theo từng thời điểm, do đó bạn cần cập nhật thông tin mới nhất từ ngân hàng để có quyết định đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng tổ ấm và quản lý tài chính hiệu quả.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button