Vay thế chấp sổ tiết kiệm – Thủ tục và lợi ích

Đã kiểm duyệt nội dung

Vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm 100% là vấn đề thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân. Tuy nhiên, để có được mức hạn mức vay như vậy thì cần tìm hiểu đơn vị nào có thể cung cấp dịch vụ này. Ngoài việc được hưởng lợi từ mức lãi suất hấp dẫn, chủ sở hữu sổ tiết kiệm còn có thể sử dụng sổ này để vay tiền bằng cách đưa làm tài sản thế chấp.

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ vay tiền bằng sổ tiết kiệm. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm để biết được cách thức hoạt động của dịch vụ này.

Vay thế chấp sổ tiết kiệm là gì?

Vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm là hình thức vay tiền bằng cách thế chấp tài sản tại ngân hàng. Khi bạn có sẵn sổ tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm đó để vay một khoản tiền nhất định, từ đó đáp ứng nhu cầu vay vốn cho các mục đích như mua nhà, mua xe, tiêu dùng hay kinh doanh…

Lãi suất khi vay thế chấp sổ tiết kiệm

Ngân hàng Lãi suất
Ngân hàng Agribank 7%/năm
Ngân hàng BIDV 8% – 9%/năm
Ngân hàng Vietcombank 7.5% – 8%/năm
Ngân hàng Sacombank 8%/năm
Ngân hàng Techcombank 8.29%/năm

Đặc điểm và lợi ích khi vay thế chấp sổ tiết kiệm

Đặc điểm

Hạn mức vay: Hạn mức tối đa của khoản vay là tương đương với giá trị của sổ tiết kiệm.

Thời hạn vay: Khi vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm, thời hạn vay tối đa là 12 tháng và không vượt quá số tiền còn lại trong sổ tiết kiệm. Nếu sổ tiết kiệm được tái tục tự động, thời hạn vay tối đa là 12 tháng.

Phương thức vay: Khi vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm, phương thức vay theo hạn mức mỗi lần.

Phương thức trả nợ: Khi vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm, phương thức trả nợ là trả lãi và gốc vào cuối kỳ. Cũng có thể trả lãi hàng tháng và trả gốc hàng tháng, hàng quý, 6 tháng hoặc trả tất cả vào cuối kỳ.

Lợi ích

Khi sử dụng sổ tiết kiệm để vay thế chấp tại ngân hàng, có nhiều lợi ích như sau:

 • Tận hưởng lãi suất vay ưu đãi.
 • Hỗ trợ hạn mức vay 100% theo nhu cầu vay vốn và 100% giá trị sổ tiết kiệm.
 • Có thể sử dụng sổ tiết kiệm để mở tài khoản ngân hàng khác làm tài sản thế chấp.
 • Phương thức trả nợ linh hoạt tùy theo mục đích vay vốn.
 • Thủ tục giải ngân nhanh chóng và hồ sơ đơn giản.
 • Hỗ trợ tất toán hồ sơ trước hạn.
Xem thêm:
Vay tiền trả góp JACSS: Hướng dẫn và lợi ích 2024

Những ngân hàng cho vay thế chấp sổ tiết kiệm

Hiện nay, trên thị trường có nhiều ngân hàng hỗ trợ cho vay bằng cách cầm cố sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, mức lãi suất và hạn mức cho vay của mỗi ngân hàng đều khác nhau. Không phải ngân hàng nào cũng cho vay với hạn mức tối đa là 100% giá trị sổ tiết kiệm. Sau đây là một số ngân hàng cho vay bằng sổ tiết kiệm với hạn mức vay tối đa là 100% giá trị của sổ tiết kiệm:

Ngân hàng Agribank

Gói vay thế chấp sổ tiết kiệm tại Agribank là sản phẩm hỗ trợ vốn vay cho các khách hàng có sổ tiết kiệm tại Agribank hoặc các ngân hàng khác trên toàn quốc.

Mức lãi suất cho vay tại Agribank tương đối thấp, chỉ từ 7%/năm đối với khách hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất này có thể được điều chỉnh phù hợp với chính sách của ngân hàng và dựa trên thỏa thuận cũng như hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng cho khoản vay tương ứng.

Link tham khảo:

https://www.agribank.com.vn/vn/ca-nhan/san-pham-dich-vu/vay-von-agribank/cho-vay-duoi-hinh-thuc-thau-chi-tai-khoan

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV hỗ trợ khách hàng vay vốn bằng cách thế chấp sổ tiết kiệm với hạn mức vay tối đa lên đến 100% giá trị sổ tiết kiệm. Để được hỗ trợ vay vốn, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Tuân thủ các điều kiện khác của BIDV tại từng thời điểm.
 • Tài sản thế chấp chính là sổ tiết kiệm và phải thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc bên thứ ba theo đúng quy định pháp luật.

Để chuẩn bị hồ sơ vay vốn, khách hàng cần có các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sổ tiết kiệm theo quy định của pháp luật.
 • Văn bản yêu cầu vay vốn qua sổ tiết kiệm theo mẫu của BIDV.
 • Hợp đồng tín dụng thế chấp theo mẫu của BIDV.

Link tham khảo: https://www.bidv.com.vn/vn/ca-nhan/san-pham-dich-vu/vay-ca-nhan/vay-cam-co/

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank cũng là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ tiết kiệm với hạn mức tối đa lên đến 100%. Khách hàng tham gia gói vay thế chấp của Vietcombank sẽ được hưởng ưu đãi với mức lãi suất chỉ từ 7.5%/năm – 8%/năm.

Điều kiện và hồ sơ vay thế chấp sổ tiết kiệm tại Vietcombank rất đơn giản và hỗ trợ khách hàng bổ sung thêm thông tin nhanh chóng mà không cần phải tất toán sổ tiết kiệm trước hạn.

Link tham khảo: https://portal.vietcombank.com.vn/Personal/Loan/CVTD/Pages/Cho-vay-cam-co-GTCG.aspx?devicechannel=default

Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ tiết kiệm với hạn mức lên đến 100%, và có một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Điều kiện vay đơn giản: Khách hàng chỉ cần có tài sản thế chấp là số dư tiền gửi, sổ tiết kiệm hoặc giấy tờ do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chấp nhận phát hành.
 • Thời hạn vay tối đa bằng với thời gian thanh toán còn lại của sổ tiết kiệm.
 • Phương thức cho vay cực kỳ linh hoạt theo từng hạn mức từng lần.
 • Phí cạnh tranh, lãi suất vay hấp dẫn khoảng 7% và có thể điều chỉnh theo biến động thị trường.
 • Thủ tục hồ sơ đơn giản: Khách hàng chỉ cần chuẩn bị đầy đủ CMND/ hộ chiếu, sổ tiết kiệm và những hồ sơ khác theo quy định chung của Vietinbank.
Xem thêm:
Dịch Vụ Hỗ Trợ Vay Tiền Nhanh 1s Nhanh Chóng, Giải Ngân Nhanh

Link tham khảo: https://www.vietinbank.vn/vn/ca-nhan/loan/tieu-dung/cam-co-so-tiet-kiem.html?tab=fade_form

Ngân hàng Sacombank

Sacombank là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp sổ tiết kiệm với hạn mức lên đến 100%. Ngoài ra, đối với các loại tiền tiết kiệm khác được phát hành bởi Sacombank, hạn mức cho vay sẽ là 95%.

Thời hạn vay khá linh hoạt và mức lãi suất có thể điều chỉnh trong khoảng 8.5%. Để chuẩn bị hồ sơ vay vốn, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Bản sao hộ chiếu/CMND/CCCD, hộ khẩu/giấy tạm trú của người vay hoặc người bảo lãnh.
 • Bản chính của giấy đề nghị vay vốn đúng mẫu của Sacombank.
 • Bản chính xác nhận khóa tài khoản tạm thời (trường hợp khi thế chấp chứng từ có giá không phải Sacombank phát hành).
 • Bản chính chứng từ có giá thế chấp.

Link tham khảo: https://www.sacombank.com.vn/canhan/Pages/Vay-cam-co-chung-tu-co-gia.aspx

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng Techcombank cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp sổ tiết kiệm, giúp khách hàng vay vốn thông qua việc thế chấp sổ tiết kiệm. Khách hàng có thể vay với hạn mức lên đến 100% giá trị thế chấp sổ tiết kiệm.

Mức lãi suất vay thế chấp sổ tiết kiệm được tính dựa trên quy định chung hiện hành và có thể điều chỉnh tùy thuộc vào sự biến động của thị trường, nhằm đáp ứng và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.

Link tham khảo: https://techcombank.com/khach-hang-ca-nhan/vay/vay-tieu-dung/vay-cam-co-tien-gui

Những quy định khi vay thế chấp sổ tiết kiệm

Dưới đây là một số quy định khi cho vay thế chấp sổ tiết kiệm mà bạn nên biết:

Cần cung cấp những tài liệu minh chứng khi vay thế chấp sổ tiết kiệm

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, việc thế chấp sổ tiết kiệm để vay vốn là một biện pháp để đảm bảo tiền vay. Do đó, khách hàng vay đều cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn và phải cung cấp cho TCTD các tài liệu minh chứng đầy đủ điều kiện để vay vốn, bao gồm cho vay thế chấp sổ tiết kiệm.

Vay theo dạng thấu chi bằng hình thức rút tiền qua thẻ ghi nợ

Theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016, việc cho vay theo hạn mức thấu chi đối với thẻ ghi nợ phải tuân thủ đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật về cho vay.

Do đó, cho vay đúng hạn mức thấu chi đối với thẻ ghi nợ phải được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 39. Vì vậy, khách hàng không được sử dụng hạn mức thấu chi dưới hình thức rút tiền mặt, mà phải thực hiện thông qua thẻ ghi nợ.

Xem thêm:
Hướng Dẫn Vay OceanVay Nhanh 10 Triệu Giải Ngân Trong Ngày

Khoản vay được cơ cấu lại thời gian trả nợ

Theo quy định tại Điểm b, khoản 4 của Điều 13 trong Thông tư số 39, trong trường hợp khách hàng không thể thanh toán đúng hạn tiền lãi theo thỏa thuận đã được đặt ra khi đến hạn thanh toán, khách hàng phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất vay trả góp đã được thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng, nhưng không vượt quá 10%/năm tính theo số dư lãi chậm trả ứng với thời gian khách hàng trả chậm.

Vay thế chấp sổ tiết kiệm có rủi ro không?

Mặc dù thế chấp sổ tiết kiệm là một biện pháp an toàn, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra một số rủi ro như sau:

 • Tiền gửi tiết kiệm của một tổ chức hoặc pháp nhân được giao cho cá nhân đứng tên (ví dụ như tiền công đoàn của công ty được cá nhân thế chấp sổ tiết kiệm).
 • Tiền gửi tiết kiệm của một người nhưng sổ lại đứng tên của người khác (ví dụ như khi con cái cầm sổ tiết kiệm của bố mẹ và gửi hộ cho con của mình).
 • Tiền gửi tiết kiệm thuộc quyền sở hữu chung của hai vợ chồng (ví dụ chỉ một người chồng hoặc vợ cầm sổ tiết kiệm chung).
 • Tiền gửi tiết kiệm thuộc quyền sở hữu của nhiều người (ví dụ như tiền gửi của một nhóm bạn góp chung vào).
 • Tiền gửi tiết kiệm bị rút ra trong khi đang được thế chấp (thế chấp nhưng không hoàn thành thủ tục phong tỏa).
 • Tiền gửi tiết kiệm được tạo ra bởi các hoạt động phạm tội (ví dụ như tiền hối lộ, tham nhũng, …).

Những câu hỏi thường gặp khi vay thế chấp sổ tiết kiệm

Nợ xấu có thể vay thế chấp sổ tiết kiệm được không?

Mặc dù khách hàng có tài sản để thế chấp khi vay vốn, tuy nhiên theo quy định của ngân hàng, những khách hàng có nợ xấu sẽ không được hỗ trợ vay vốn bằng sổ tiết kiệm.

Sổ tiết kiệm đang đứng tên người khác có thể vay vốn được không?

Đúng vậy, để vay vốn bằng sổ tiết kiệm, khách hàng cần phải có giấy tờ bảo lãnh của chủ sở hữu sổ tiết kiệm kèm theo giấy tờ cá nhân của người bảo lãnh để làm hồ sơ.

Thời gian được giải ngân bao lâu?

Thời gian giải ngân khi vay vốn ở Ngân hàng Techcombank có thể dao động từ 1-2 ngày. Thậm chí, thời gian nhanh nhất để giải ngân cũng chỉ là 30 phút.

Vay vốn bằng thế chấp sổ tiết kiệm là một giải pháp tài chính phổ biến mà nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu vốn trong khoảng thời gian ngắn. Bài chia sẻ trên đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến lãi suất và điều kiện hồ sơ, đồng thời giới thiệu những ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm với mức lãi suất tốt nhất cho khách hàng.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button