Tiền Đô bị rách có đổi được không? Nên đổi ở đâu?[Giải đáp]

Đã kiểm duyệt nội dung

Đô la Mỹ là loại tiền USD lưu hành rộng rãi nhất hiện tại. Tuy vậy trong quá trình dùng có thể một số tiền đô sẽ bị rách, hay hư hỏng. Nếu tiền đô bị rách có đổi được không? Và nếu đổi thì nên đổi ở đâu? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn có trả lời chính xác những câu hỏi trên ạ.

Khám phá đặc điểm tiền đô la Mỹ

tien do bi rach co doi duoc khong
Tìm hiều về tiền Đô la Mỹ

Đô la Mỹ là loại tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ, được phát hành bởi Cục Dự trữ Liên bang. Tên viết tắt của đồng tiền này là USD. Nếu nhắc đến đồng tiền phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới, không có đồng tiền nào có thể sánh bằng đô la Mỹ. Nhiều quốc gia trên thế giới cũng sử dụng đô la Mỹ làm đồng tiền chính thức của họ.

Đô la Mỹ được chia thành hai dạng chính là tiền giấy và tiền xu. Tiền xu có các mệnh giá khác nhau bao gồm 1, 5, 10, 25, 50 cent và đồng xu 1 đô la. Trong khi đó, tiền giấy có các mệnh giá khác nhau là 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD, 20 USD, 50 USD và 100 USD.

Tuy nhiên, cũng có một số mệnh giá tiền đã được phát hành trước đây, nhưng hiện nay đã ngừng lưu hành từ năm 1969, đó là các đồng tiền có mệnh giá 500 USD, 1000 USD, 5.000 USD, 10.000 USD và 100.000 USD.

Nói về tiền xu của Mỹ, chúng được đánh giá theo đơn vị cent. Một đô la bằng 100 cent. Tiền xu bao gồm các mệnh giá 1, 5, 10, 25, 50 cent và đồng xu 1 USD, tuy nhiên, mức độ phổ biến của đồng xu 1 USD lại thấp hơn so với các mệnh giá từ 1 đến 50 cent.

Xem thêm:
1 Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam - Tỷ Giá Mới Hôm Nay

Về tiền giấy, chúng ta có các tờ tiền có mệnh giá từ 1 USD đến 100 USD đang được sử dụng trong lưu thông.

Tiền đô bị rách có đổi được không?

tien do bi rach co doi duoc khong
Tiền Đô la Mỹ bị rách có đổi được không?

Trong các công việc giao dịch buôn bán của ta chắc chắn sẽ có dùng nhiều tiền. Trong đó có cả tiền đô. Với mật độ dùng cao như thế này chắc chắn tiền qua một quá trình sử dụng sẽ không hạn chế được việc phải rách nát hay hỏng hóc. Theo đó rất nhiều người quan tâm về việc tiền đô khi rách có thay đổi được không?

Đáp án cho câu hỏi trên là tiền đô rách có thể đổi được.

Nhưng đổi được hay không tuỳ vào sự hỏng hoặc mức rách của tiền đó ngân hàng có thẩm quyền chuyển đến không? Ngân hàng chỉ được chuyển tiền đổi khi do ngân hàng nhà nước uỷ quyền. Do đó không phải ngân hàng nào cũng có thẩm quyền nhận tiền USD rách và hư.

Tiêu chuẩn để tiền đô la Mỹ rách có thể đổi được

tien do bi rach co doi duoc khong
Tiêu chuẩn đủ để bạn đổi tiền Đô la bị rách

Tiêu chuẩn cho tiền đô la Bị xé có thể dùng đó là một số thứ nhất định mà đồng đô la muốn thay đổi phải có được. Nếu không có sẽ không thay đổi được. Và đó là một số điều mà rất có thể bạn sẽ nhìn thấy ngay hôm nay:

  • Tiền đô la Hoa Kỳ bị rách nát, hư hỏng hoặc nhiễm bẩn do sơ ý, không có tác dụng cơ học nào làm hư hại.
  • Tiền đô la Hoa Kỳ chỉ có hình dạng lá chứ không hề hư hỏng do tác dụng ngoại lực.
  • Tiền đô la Mỹ không bị hư hỏng, số seri cũng vẫn rất rõ ràng, dấu hiệu nhận biết tiền, chữ ký trên bảo an trên tiền đều khá nguyên vẹn và đậm nét.
  • Trong trường hợp đồng tiền đã bị cháy hoặc rách nát thì diện tích tờ tiền con sẽ được to hơn 50% diện tích tờ tiền lúc đầu.

Đổi tiền đô bị rách có mất phí không?

tien do bi rach co doi duoc khong
Đổi tiền Đô la Mỹ có tốn phí hay không?

Thông tư 25/2013/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 20-01-2014 và đã bãi bỏ yêu cầu chuyển tiền trả 4% phí của TT 24/2008/QĐ-NHNN. Bởi vậy, nếu sử dụng tiền VND rách, hư hại ở nước ngoài Ngân hàng sẽ không thu bất kỳ một mức phí nào.

Đồng USD là đồng tiền được một số nước trên thế giới chấp nhận rộng rãi nhất, nhưng với nước này USD cũng còn quá dồi dào. Vậy là nhiều ngân hàng cũng phải phục vụ cho khách hàng của mình với tiền USD mới. Tuy nhiên, trái với tiền Việt Nam, khi phát hiện tiền ngoại tệ bị xé, khách hàng chỉ chấp nhận mức phí là 2 -3% giá trị tiền đi bán.

Tiền bị rách đổi ở đâu?

Để chuyển tiền đôla Mỹ đã xé nhanh và an toàn, các bạn có thể đến những ngân hàng lớn để mua. Bạn không nên vào những cửa hàng vàng hoặc kim cương để mua. Vì ở đấy là nơi bán tiền cũ không chính thức. Và tiếp theo đây chúng tôi sẽ thông báo với quý bạn một số ngân hàng chuyển đổi tiền USD mới nhanh chóng và an toàn. Các bạn có yêu cầu hãy xem xét và lựa chọn.

Ngân hàng Vietcombank

tien do bi rach co doi duoc khong
Vietcombank

Vietcombank là cách viết tắt của ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam. Cũng là một nhà băng của khối top bank, vì thế khách rất thoải mái và yên tâm khi tiến hành những giao dịch. Đây trong đó có cả chuyện hoán đổi tiền đô Đã bị mất. Tiêu chí chọn tiền đô Không rách của VCB như sau:

  • Chọn tiền USD chỉ bị vỡ góc là tiền có nguyên hình.
  • Hay tiền mỹ rách góc không phải do chủ ý hoặc tiền không làm hư hại khi chạm kim và hoa văn sẽ còn được nguyên trạng.
  • USD dù rách song cũng có diện tích thu lại nhiều hơn 50% so với thiết kế ban đầu.

Ngân hàng BIDV

tien do bi rach co doi duoc khong
BIDV

BIDV là từ viết tắt của ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam – Đây là một trong số ít các ngân hàng lâu đời và uy tín nhất ở VN. Ngân hàng này có khá nhiều dịch vụ hay và chất lượng. Trong đó có dịch vụ chuyển tiền đôla Không bị thủng. Thiếu chuẩn chuyển đổi tiền USD cũ có căn bản tương tự với ngân hàng Vietcombank.

Nếu bạn muốn một ngân hàng có dịch vụ chuyển đổi tiền usd cũ uy tín và chuyên nghiệp thì BIDV sẽ là một sự lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn nữa.

Ngân hàng Eximbank

tien do bi rach co doi duoc khong
Eximbank

Eximbank là cách viết tắt của ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam. Việc Eximbank đang cung ứng dịch vụ trao đổi, thu giữ tiền đô Giả, cháy là không có khả năng cho lưu hành trên thị trường chứng khoán. Việc thu này căn cứ theo mức giá trị thực tế của tiền. Có điều kiện thì căn bản cũng tương đương các ngân hàng VCB.

Ngoài 3 ngân hàng trên thì có lẽ bạn cũng nên sang những ngân hàng nước ngoài kia muốn nhận mua tiền USD đang hư hỏng. Hoặc hãy kiểm tra xem là ngân hàng bạn muốn mua usd đó có cung ứng dịch vụ không?

Như vậy chúng tôi đã tư vấn tiền đô bị rách có đổi được không? Mong rằng bài đăng ở trên cũng đã đưa ra cho nhiều bạn một số ý kiến có ích. Nếu cần những trợ giúp về tham vấn, thì bạn nên inbox cho chúng tôi sẽ tìm ra lời khuyên trong thời gian gần nhất. Cảm ơn quý bạn đã đọc và theo dõi bài viết.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button