Sàn OTC là gì – Khái niệm và hoạt động của sàn giao dịch OTC

Đã kiểm duyệt nội dung

Nếu bạn chưa biết sàn OTC là gì, hãy tìm hiểu thêm về nó. Bên cạnh các sàn chứng khoán lớn trên thị trường như HOSE, HNX và Upcom, sàn OTC cũng thu hút được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sàn OTC có nhiều khác biệt so với các sàn khác, vì vậy những nhà đầu tư cần phải hiểu rõ hơn về sàn OTC để đầu tư hiệu quả hơn.

san otc la gi
Khái niệm OTC là gì?

“OTC” viết tắt của cụm từ “Over The Counter” có nghĩa là giao dịch được thực hiện tại quầy, nghĩa là không thông qua các sàn giao dịch chính thức.

Sàn chứng khoán OTC là gì

Sàn chứng khoán OTC là một hình thức giao dịch phi tập trung, hoạt động không phụ thuộc vào một địa điểm cụ thể. Thị trường OTC hoạt động trên một hệ thống với cơ chế đấu giá cạnh tranh và có khả năng thương lượng, phụ thuộc vào các bên tham gia giao dịch.

Hiện nay, thị trường chứng khoán OTC còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như thị trường mạng, thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử… Các doanh nghiệp và công ty chứng khoán đồng hành với nhau để duy trì hoạt động bình thường của thị trường OTC.

Giao dịch trên thị trường này được thực hiện thông qua các công cụ điện tử như điện thoại di động và Internet. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ từ các thiết bị đầu cuối.

Thị trường OTC

Thị trường OTC hoạt động độc lập với địa điểm giao dịch cố định, khác với thị trường giao dịch tập trung. Trên OTC, giao dịch được thực hiện thông qua hệ thống đấu giá và đàm phán tự động, hỗ trợ bởi phương tiện truyền thông. Do đó, trên thị trường OTC không có địa điểm giao dịch tập trung cố định.

Cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là cổ phiếu chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán khác như HNX, HOSE… Chúng chỉ được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán OTC. Có hai loại cổ phiếu OTC:

  • Cổ phiếu có mã lưu ký: Đây là loại cổ phiếu do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý.
  • Cổ phiếu chưa có mã lưu ký: Đây là loại cổ phiếu được đăng ký tại công ty chứng khoán hoặc được quản lý bởi bộ phận quản lý cổ đông của công ty phát hành cổ phiếu.

Đặc điểm chính của thị trường OTC

Thị trường OTC thường có những đặc điểm chính sau đây:

san otc la gi
Sàn chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường mạng, thị trường chứng khoán tự do, thị trường báo giá điện tử…
  • Các hoạt động giao dịch trên thị trường OTC thường thông qua các cộng đồng, diễn đàn hoặc hội nhóm, chứ không phải là hoạt động độc lập của các nhà đầu tư.
  • Hoạt động của thị trường OTC bị điều chỉnh bởi một số luật chứng khoán.
  • Thị trường OTC không được giao dịch trên một số địa điểm hoặc trên thị trường chứng khoán cụ thể.

Lợi ích và hạn chế của sàn OTC

Đúng vậy, tôi đã hiểu về thị trường OTC rồi. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm và hạn chế của sàn OTC.

Về lợi ích của sàn OTC

Thị trường OTC có ưu điểm như hoạt động liên tục 24/7, từ thứ hai đến chủ nhật, trong khi các sàn tập trung thường nghỉ vào cuối tuần. Đây cũng là thời điểm sôi động nhất của thị trường OTC. Điều này cho phép các nhà đầu tư có thể giao dịch bất cứ khi nào họ muốn.

Giao dịch trên OTC cũng cho phép các nhà đầu tư tự do mua bán cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn chứng khoán, trong khi thị trường tập trung chỉ cho phép mua bán cổ phần của các công ty niêm yết. Điều này tạo ra sự linh hoạt trong lựa chọn cho các nhà đầu tư.

Quy trình, thủ tục trên OTC đơn giản và chính sách “tự thỏa thuận” giúp cho giao dịch được xử lý nhanh chóng, giảm thiểu thời gian chờ đợi và làm tăng tính hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Về hạn chế

Để thực hiện các giao dịch, các nhà đầu tư cần sự hỗ trợ của bên trung gian thứ ba. Bên đó sẽ tạo ra một sân chơi chung cho các nhà đầu tư và tính phí cho mỗi giao dịch thành công.

Thường thì khoản phí này sẽ cao hơn nhiều so với giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Sàn OTC đã có mặt trên thị trường Việt Nam và vẫn luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân, với số lượng người tham gia ngày càng tăng.

Gần đây, hoạt động đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường tự do ở Việt Nam đã cho thấy cơ hội mang lại lợi nhuận rất cao. Các cổ phiếu ngành tài chính và ngân hàng đặc biệt được quan tâm. Nhiều người cho rằng cổ phiếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung có tiềm năng kiếm được gấp nhiều lần so với cổ phiếu trên thị trường truyền thống.

san otc la gi
Sàn chứng khoán OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn giao dịch chứng khoán khác

Hiện nay, nhiều công ty môi giới tại Việt Nam thường tổ chức các sàn giao dịch chứng khoán OTC. Nhằm mục đích giao dịch, mua bán cổ phiếu, của các công ty chưa niêm yết.

Một số giao dịch OTC lớn và nổi tiếng ở Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: sàn VnDirect, sàn Vietstock… Ngoài giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch OTC cũng có thể giúp các nhà đầu tư giao dịch các sản phẩm khác. Chẳng hạn như: Chỉ số, ngoại hối, tiền điện tử và các công cụ phái sinh phi tập trung. Tất cả đều được ủy quyền và hỗ trợ bởi các nhà môi giới nổi tiếng quốc tế.

Làm thế nào để giao dịch tại sàn OTC?

Để thực hiện giao dịch trên sàn OTC, người tham gia cần thực hiện theo các bước sau:

san otc la gi
Các bước thực hiện giao dịch trên OTC

Bước 1: Đăng ký tài khoản giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch hoặc các chi nhánh của sàn giao dịch OTC.

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn mã chứng khoán đang được bán trên sàn OTC. Cần nghiên cứu kỹ về nguồn bán chứng khoán OTC trước khi đưa ra quyết định mua.

Bước 3: Liên hệ và thoả thuận với các tổ chức phát hành để mua cổ phiếu OTC.

Đối tượng phù hợp với giao dịch OTC

Sàn OTC là lựa chọn phù hợp cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm thực chiến và sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao. Nhưng đối với những người mới bắt đầu đầu tư, cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia vì đây là một thị trường khá đầy rủi ro. Ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cần phải có kỹ năng phân tích và định giá cổ phiếu chưa niêm yết để xác định giá trị thực. Do đó, độ rủi ro là khá lớn đối với những người mới bắt đầu đầu tư, hay còn gọi là “Newbie”.

Sàn giao dịch chứng khoán OTC có đặc điểm gì khác so với các sàn chứng khoán trên thị trường?

Sàn giao dịch chứng khoán OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn chứng khoán khác trên thị trường. Cụ thể là:

Trước hết, thị trường chứng khoán OTC không giao dịch qua sở giao dịch. Trong khi các loại hình giao dịch khác phải giao dịch qua sở giao dịch.

Thứ hai, thị trường OTC sử dụng cơ chế đồng thuận giữa người mua và người bán cho các giao dịch và các loại giao dịch khác phải được hoàn thành theo đề nghị.

Thứ ba, cổ phiếu trên thị trường phi tập trung được định giá theo cung và cầu của thị trường. Các loại cổ phiếu giao dịch khác có giá cố định tại một thời điểm nhất định với các giá trị giá trần, giá sàn, giá tham chiếu trên bảng chứng khoán.

Thứ tư, thị trường OTC rủi ro hơn các loại thị trường chứng khoán khác.

Thứ năm, thị trường OTC có cơ chế thanh toán linh hoạt hơn so với các thị trường chứng khoán khác.

Kinh nghiệm khi giao dịch tại sàn OTC

Để đạt được hiệu quả và an toàn khi giao dịch trên sàn OTC, nhà đầu tư nên ghi nhớ những kinh nghiệm quan trọng sau đây.

san otc la gi
Kinh nghiệm khi giao dịch tại sàn OTC

Đầu tiên, tránh mua các cổ phiếu có khối lượng giao dịch quá thấp, vì điều này dẫn đến thanh khoản kém và rủi ro mất tiền gốc.

Thứ hai, tránh tham gia vào thị trường khi thấy biến động mạnh, tuy nhiên có thể giao dịch thông qua các nhà môi giới OTC.

Thứ ba, đa dạng hóa danh mục đầu tư và tránh dồn tất cả tài sản vào một danh mục đầu tư, để giảm thiểu rủi ro tài chính.

Nếu nhà đầu tư tuân thủ những kinh nghiệm trên, họ sẽ có nhiều cơ hội kiếm được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong giao dịch trên sàn OTC.

Trên đây là tất cả những thông tin về sàn OTC là gì. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư khi quyết định tham gia vào thị trường này.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
Tra cứu vốn điều lệ công ty: Hướng dẫn đầy đủ nhất 2024

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button