Ounce là gì? Đổi 1 Ounce bằng lượng, chỉ, kg bao nhiêu?

Đã kiểm duyệt nội dung

Để đo lường chính xác kích thước hoặc trọng lượng các vật, người ta sử dụng các đơn vị đo đặc biệt cho từng loại vật. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về một đơn vị đo lường quốc tế phổ biến để giúp bạn trả lời được câu hỏi “Ounce là gì?” và cách chuyển đổi chúng một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu Ounce là gì?

Khái niệm “Ounce” chưa phổ biến tại Việt Nam, do đó có thể còn mới mẻ cho nhiều người. Ounce được viết tắt là “oz” và phiên âm tiếng Việt là “aoxơ”. Đây là một đơn vị đo khối lượng quốc tế với trọng lượng tương đương 28,3495231 gam.

Trong các địa điểm và lĩnh vực khác nhau, ounce có thể viết theo nhiều cách khác nhau như “once”, “ons”, hoặc “unze”. Giá trị của ounce cũng có thể thay đổi theo hệ thống áp dụng. Trong một số trường hợp, nó cũng được sử dụng để đo lực và so sánh với đơn vị Pound lực (lbf).

ounce la gi
Thế nào là đơn vị Ounce?

Có bao nhiêu đơn vị Ounce được sử dụng trên thế giới?

Hiện tại, trên toàn thế giới chỉ còn tồn tại 4 loại đơn vị Ons được sử dụng, trong khi trước đó có 5 loại.

 • Ons troy quốc tế (ozt) tương đương 31,1034768 gam hoặc 1,09714 ons avoirdupois, được sử dụng để đo khối lượng của các loại kim cương, vàng hoặc bạc.
 • Ons avoirdupois quốc tế (oz) được xem như một phần mười sáu của pound avoirdupois, với trọng lượng chính xác 28,349523125 gam. Đây là đơn vị phổ biến nhất tại Mỹ.
 • Ons Maria Theresa được giới thiệu tại Ethiopia và được sử dụng tại một số quốc gia châu Âu, có trọng lượng tương đương với 28,0668 gam.
 • Ons bào chế thuốc (℥ hoặc U+2125) tương đương với ons troy, nhưng bây giờ đã bị bãi bỏ vì cách sử dụng cũ.
 • Ons hệ mét được sử dụng để đo khoảng cách, với 1 ons = 100 gam.

Hiện tại, hai loại ons được sử dụng phổ biến nhất là ons avoirdupois quốc tế và ons troy quốc tế.

ounce la gi
Có bao nhiêu đơn vị Ounce được sử dụng hiện nay?

Quy đổi Ounce sang đơn vị đo lường khác

Để giúp bạn áp dụng đơn vị ounce vào thực tiễn, bài viết sẽ gửi đến bạn một số công thức chuyển đổi ounce sang các đơn vị phổ biến khác như:

Đổi Ounce vàng sang chỉ, lượng

Trước hết, chúng ta sẽ sử dụng đơn vị ounce để chuyển đổi sang chỉ và lượng cho các kim loại quý. Ví dụ như vàng, áp dụng cho tất cả các loại vàng tại thị trường như vàng ta, vàng 10K, vàng 610, … Theo đơn vị đo sử dụng tại Việt Nam, chúng ta biết rằng

“1 chỉ vàng = 0,1 lượng vàng = 3.75 gram vàng

1 lượng vàng = 10 chỉ vàng = 37.5 gram vàng

Theo quy chuẩn quốc tế về đơn vị tính cho vàng, mỗi ounce vàng tương đương với 31,1034768 gram vàng. Dựa vào điều này, chúng ta có thể tự tính toán công thức chuyển đổi.”

“1 ounce vàng = 8,29426 chỉ vàng = 0.829426 lượng vàng

Và bạn có thể tham khảo giá trị quy đổi này bởi lẽ các con số đo lường của ounce, chỉ và lượng là cố định và không thay đổi theo thời gian.

Đổi Ounce vàng sang Gram

Năm 1958, Hoa Kỳ và nhiểu nước thuộc Liên minh Anh đồng ý sử dụng tỷ lệ chuyển đổi pound avoirdupois quốc tế bằng 0,45359237 kilogram và 16 ounces. Kết quả là chúng ta đã có một tỷ lệ chuyển đổi tương đương như sau:

 • 1 ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là oz) = 28,349523 gram = 0,028349523kg

Tuy nhiên, nếu theo hệ đo lường cổ tại Anh thì một pound bằng chỉ 12 ounces. Ngoài ra, bài viết cung cấp một số giá trị chuyển đổi tương đương giữa các đơn vị ounces và gram:

 • 1 ounce troy (viết tắt là ozt) = 31,103476 gram hoặc 1,09714 ounce quốc tế avoirdupois.
 • 1 Ounce Maria Theresa = 28,0668 gram.
 • 1 Ons hệ mét Hà Lan = 100 gram.

Đổi Ounce vàng sang USD

Giá vàng và giá USD trên toàn thế giới sẽ luôn biến động theo thời gian. Do đó, không thể chính xác xác định giá trị của 1 ounce vàng bằng bao nhiêu USD. Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường.

Nếu bạn muốn chuyển đổi 1 ounce vàng sang USD, hãy lưu ý các nhân tố có thể ảnh hưởng như:

 • Về chính sách về tiền tệ của các quốc gia, tình trạng tài chính và tình trạng lạm phát.
 • Mức lãi suất gửi tiết kiệm kết hợp với vàng được sử dụng.
 • Giá trị của vàng và đô la Mỹ trên thị trường.
 • Nhu cầu về vàng và đô la trên thị trường.

Việc quy đổi tiền tệ có thể phức tạp, vì vậy, nếu bạn muốn thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền tệ, hãy đến các ngân hàng để được hướng dẫn bởi các nhân viên chuyên nghiệp.

ounce la gi
Quy đổi đơn vị Ounce sang đơn vị đo lường khác

Lưu ý khi dùng đơn vị ounce là gì?

Đơn vị tính ounce không phổ biến trong việc tính giá trị vàng và kim loại quý tại Việt Nam. Tại sao bạn không nên sử dụng chúng trong mục đích này mà chỉ nên sử dụng để so sánh sự chênh lệch giá của các loại kim loại quý trên thị trường trong nước và toàn cầu.

Trong khi giá trị USD biến động, giá vàng trong nước cũng sẽ phụ thuộc vào sự ảnh hưởng của thị trường toàn cầu. Để có quyết định đầu tư hợp lý, sự hiểu rõ về đơn vị ounce là rất quan trọng giúp bạn cập nhật được tình hình vàng một cách tự chủ.

ounce la gi
Lưu ý gì khi dùng đơn vị Ounce ?

Điều gì cần xem xét khi mua vàng được tính dưới dạng ounce

Nếu mục đích sử dụng vàng chỉ là cho mục đích cá nhân như làm trang sức hoặc tặng quà, thì bạn có thể không cần quan tâm tới khái niệm “ounce vàng”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường vàng, khái niệm này rất quan trọng. Để có giá trị quy đổi tốt nhất, bạn nên chú ý đến những điều sau:

 • Tỷ giá vàng trên toàn cầu sẽ thay đổi liên tục và bị ảnh hưởng bởi thị trường vàng thế giới, vì vậy bạn nên theo dõi tỷ giá vàng thường xuyên trên các trang tin tức hoặc cửa hàng bán vàng uy tín để nhận được giá trị quy đổi chính xác.
 • Bạn cũng nên cân nhắc trước khi mua vàng trong những thời điểm nhạy cảm hoặc thị trường không ổn định, vì rủi ro tồn tại là cao.
 • Bạn cần biết các đặc điểm cơ bản để phân biệt vàng thật và vàng giả như ma sát, độ cứng, màu sắc, độ mềm, … để tránh thất thoát tài chính.
 • Bạn nên chọn mua vàng tại những cửa hàng có xuất xứ rõ ràng và cung cấp tất cả các giấy tờ chứng nhận, nhấn mạ và giấy tờ kiểm định để đảm bảo chất lượng và nhận được giá trị tốt nhất khi chuyển đổi sang ounce.
ounce la gi
Điều cần xem xét khi mua vàng được tính dưới dạng ounce.

Trên đây là tất cả thông tin về đơn vị ounce, bao gồm các phương pháp quy đổi ounce phổ biến hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ounce và biết cách sử dụng đơn vị đo này trong cuộc sống hàng ngày.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
Giải Chấp Là Gì? Cơ Hội Đầu Tư Cổ Phiếu Bán Giải Chấp?

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button