Nợ xấu có vay thế chấp được không? Cần điều kiện gì để vay?

Đã kiểm duyệt nội dung

Nợ xấu là vấn đề nổi bật trong lĩnh vực tài chính tín dụng, được coi là “điểm đen”. Nếu tên của khách hàng xuất hiện trong danh sách nợ xấu, khả năng vay vốn tại các ngân hàng truyền thống sẽ gần như bằng 0. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đặt câu hỏi liệu có thể vay thế chấp nếu mắc phải nợ xấu hay không. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những khoản nợ thuộc nhóm 3 (không đủ tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao). Nói một cách đơn giản, nợ xấu chỉ là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán trên 90 ngày. Ngân hàng thương mại đánh giá năng lực thanh toán của người vay để xếp hạng các khoản vay vào từng nhóm phù hợp. Sau đó, các khoản vay sẽ được hạch toán theo quy định của ngân hàng.

Bị nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ xấu là một vấn đề không mong muốn trong lĩnh vực tài chính tín dụng. Nó liên tục xảy ra, gây khó khăn cho nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng trong việc quản lý vốn.

Những khách hàng có lịch sử nợ xấu thường băn khoăn liệu có thể vay thế chấp hay không. Vậy câu trả lời chính xác là gì?

Đối với nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2

Nếu người vay rơi vào nợ xấu nhóm 1, có nghĩa là chậm thanh toán tiền lãi và gốc từ 1 đến 10 ngày, thì vẫn có thể tiến hành vay thế chấp tại các ngân hàng và tổ chức tài chính, miễn là thanh toán đầy đủ khoản nợ cũ.

Đối với nợ xấu nhóm 2, tức là thanh toán chậm từ 10 đến 30 ngày, vẫn có thể được một số ngân hàng và tổ chức tín dụng hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, tỷ lệ vay vốn thành công rất thấp.

Để vay thế chấp trong trường hợp nợ xấu do vay vốn thế chấp, người vay cần phải thỏa mãn một số điều kiện sau đây: ngân hàng chỉ chấp nhận hồ sơ đăng ký vay vốn với nợ xấu thế chấp trong vòng 1 tháng; người vay cần chứng minh được khả năng tài chính ổn định; khách hàng cần chứng minh được lý do nợ xấu là do những lý do khách quan, chứ không phải chủ quan của người vay; tài sản thế chấp phải là chính chủ và hạn mức vay không được quá cao so với giá trị của tài sản bảo đảm.

Xem thêm:
Vayday Lừa Đảo Có Đúng Không? Hướng Dẫn Vay Nhanh 10 Triệu

Trong trường hợp nợ xấu do vay tín chấp, tỷ lệ vay vốn thành công sẽ cao hơn do hạn mức gói vay tín chấp thường không quá cao. Chỉ cần khách hàng tất toán khoản vay cũ thì sẽ được tổ chức tài chính hỗ trợ vay vốn. Hiện nay, trên thị trường cũng có nhiều đơn vị app vay tiền hỗ trợ nợ xấu uy tín cho khách hàng tham khảo.

Đối với nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5

Các khoản nợ xấu thuộc nhóm 3, 4 và 5 thường là những khoản nợ mà đã chậm thanh toán hơn 30 ngày. Đối với những trường hợp này, dù tài sản đảm bảo của bạn có giá trị đến đâu thì không có ngân hàng nào sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho bạn.

Để có thể vay thế chấp tại ngân hàng, bạn phải tất toán khoản nợ cũ và trải qua một giai đoạn thử thách để có thể xóa bỏ nợ xấu trên hệ thống CIC. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm của bạn trong quá trình giải quyết tình trạng nợ xấu. Tuy nhiên, sau khi tất toán và xóa bỏ nợ xấu, bạn sẽ có cơ hội vay vốn và sử dụng các dịch vụ tài chính khác của ngân hàng.

Top địa chỉ có hỗ trợ tài chính cho khách hàng nợ xấu

Fe Credit

Công ty tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng là công ty con của Ngân hàng VPBank và được xem là công ty tài chính lớn nhất trên thị trường tài chính tiêu dùng hiện nay.

Về việc hỗ trợ vay vốn cho những khách hàng có lịch sử nợ xấu và nợ chú ý tại Fe Credit, đây là vấn đề được đông đảo người vay quan tâm. Tuy nhiên, Fe Credit vẫn sẽ tạo điều kiện vay vốn cho những khách hàng có nợ xấu nhóm 1 nhưng việc tất toán chậm không thường xuyên.

Đối với những khách hàng có nợ xấu từ nhóm 2 trở lên và chậm tất toán liên tục, Fe Credit sẽ từ chối hỗ trợ vay vốn ngay lập tức.

Quý khách hàng có thể truy cập đường link tại đây để đăng ký vay vốn.

MCredit

Công ty tài chính TNHH MB Shinsei được thành lập vào năm 2016 và 100% điều lệ thuộc về ngân hàng MBBank.

Về việc vay thế chấp với nợ xấu tại MCredit, nếu quý khách hàng có nợ xấu nhóm 1 thì vẫn có thể được xem xét đăng ký vay tại MCredit, tuy nhiên điều kiện vay sẽ khắt khe hơn rất nhiều.

Xem thêm:
10+ Địa Chỉ Cho Vay Nóng Không Cần Hộ Khẩu Uy Tín 2024

Đối với những khách hàng có nợ xấu từ nhóm 2 trở lên, MCredit sẽ 100% từ chối hỗ trợ vay vốn. Giải pháp duy nhất để được đăng ký vay thế chấp là hoàn tất khoản vay cũ và trải qua một thời gian thử thách để xóa bỏ nợ xấu trên hệ thống CIC.

Quý khách hàng có thể truy cập đường link tại đây để đăng ký vay vốn.

F88

Công ty Cổ Phần Kinh Doanh F88 là một trong những công ty tài chính nổi tiếng trong lĩnh vực cho vay và tín dụng dưới hình thức cầm cố, thế chấp tài sản.

F88 là công ty tài chính hỗ trợ vay vốn cho tất cả khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu hiện nay. Khoản vay sẽ được giải ngân ngay lập tức đến tài khoản của người vay chỉ trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, F88 sẽ từ chối hồ sơ đăng ký vay vốn của những khách hàng có nợ xấu tại ngân hàng. Vì vậy, trước khi đăng ký, bạn nên gọi đến số tổng đài của F88: 1800 6388 để được tư vấn và giải đáp chính xác nhất.

Quý khách hàng có thể truy cập đường link tại đây để đăng ký vay vốn tại F88.

Home Credit

Công Ty Tài Chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam là một trong những công ty tài chính lớn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Nhiều người quan tâm đến chính sách hỗ trợ tài chính của Home Credit cho khách hàng có nợ xấu và có thể vay thế chấp hay không.

Với nợ xấu thuộc nhóm 1, khách hàng chỉ cần thanh toán khoản nợ còn lại thì sẽ được Home Credit hỗ trợ vay ngay nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, điều kiện là khách hàng phải minh chứng được khả năng thanh toán nợ.

Đối với nợ xấu thuộc nhóm 2, Home Credit vẫn xét duyệt hồ sơ nhưng thời gian kiểm duyệt sẽ lâu hơn và tỷ lệ vay vốn thành công cũng khá thấp.

Còn đối với nợ xấu thuộc nhóm 3, 4 và 5, Home Credit sẽ từ chối xét duyệt khoản vay.

Quý khách hàng có thể truy cập đường link tại đây để đăng ký vay vốn tại Home Credit.

Một số câu hỏi thường gặp

Vợ bị nợ xấu thì chồng có thể vay thế chấp được không?

Theo quy định của ngân hàng, nếu chồng có lịch sử tín dụng tốt nhưng vợ bị nợ xấu thì chồng cũng không được hỗ trợ đăng ký vay thế chấp nếu hai người có tài sản đứng tên chung.

Giải pháp trong trường hợp này là người vợ cần chuyển quyền sở hữu tài sản thế chấp cho chồng, và chồng sẽ đứng tên tài sản một cách độc lập. Như vậy, ngân hàng sẽ hỗ trợ vay thế chấp cho chồng.

Xem thêm:
Vay Tiền Theo Bảo Hiểm Y Tế (BHYT) Lãi Suất Thấp, Giải Ngân Nhanh

Nợ xấu nhóm 1 và 2 được ngân hàng nào hỗ trợ vay thế chấp?

Hiện nay, nếu khách hàng có lịch sử nợ xấu nhóm 1 và 2 thì sẽ được các ngân hàng TPBank, VPBank và nhiều tổ chức tài chính hỗ trợ vay vốn.

Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ được duyệt khoản vay, khách hàng nên tất toán khoản nợ cũ để loại bỏ tên của mình khỏi danh sách nợ xấu CIC nhé. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có một lịch sử tín dụng tốt hơn và được đánh giá cao hơn trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn.

Có thể xóa nợ xấu được không? Nợ xấu bao lâu thì được xóa?

Hiện nay, khách hàng hoàn toàn có thể xóa nợ xấu dù là bạn thuộc nhóm nợ xấu 5. Tuy nhiên, thời hạn xóa nợ của từng nhóm nợ xấu là khác nhau như sau:

  • Nhóm nợ xấu 1: Đây là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn và thanh toán khoản vay trễ hạn dưới 10 ngày thì chỉ cần tất toán khoản nợ cũ thì sẽ được xóa nợ xấu ngay lập tức.
  • Nhóm nợ xấu 2: Đây là nhóm nợ cần chú ý và thời hạn xóa nợ xấu sẽ là sau 12 tháng.
  • Nhóm nợ xấu 3: Đây là nợ dưới tiêu chuẩn và sẽ có thời gian xóa nợ xấu lên tới 5 năm.
  • Nhóm nợ xấu 4: Đây là nợ nghi ngờ bị mất vốn và cũng có thời hạn xóa nợ xấu trong vòng 5 năm.
  • Nhóm nợ xấu 5: Đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn, với thời gian trễ hạn nợ từ 180 ngày trở lên. Thời hạn xóa nợ sẽ là 5 năm.

Bùng nợ app vay có bị liệt vào danh sách nợ xấu không?

Người vay bùng nợ app vay online vẫn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC nếu như đó là các app vay uy tín có đăng ký chủ thể doanh nghiệp đại diện hợp pháp.

Nợ xấu là một vấn đề khó khăn không chỉ đối với các khách hàng cá nhân mà còn là thách thức lớn đối với các tổ chức tín dụng và ngân hàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã bị liệt vào danh sách nợ xấu thì đừng quá lo lắng. Hãy tất toán khoản vay cũ và trải qua thời gian thử thách để có thể xoá tên mình khỏi danh sách nợ xấu. Việc này sẽ giúp bạn có thể đăng ký vay thế chấp tài sản tại các ngân hàng và tổ chức tài chính uy tín. Hãy đặt niềm tin vào khả năng của mình và cố gắng để vượt qua khó khăn.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button