Máy POS là gì? Những thông tin cần biết về máy POS

Đã kiểm duyệt nội dung

Với sự phát triển mạnh mẽ của việc thanh toán không tiền mặt, đặc biệt là việc sử dụng thẻ tín dụng, chắc chắn rằng nhiều người đều biết đến máy POS. Tuy nhiên, bạn có biết máy POS là gì và những lợi ích gì mà nó cung cấp cho người dùng? Hãy truy cập bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về máy POS.

Máy Pos là gì?

Máy POS, còn gọi là máy quẹt thẻ, là thiết bị chấp nhận thanh toán bằng thẻ điện tử. Nó kết nối với ngân hàng qua Internet để xác minh và chấp nhận thanh toán khi có yêu cầu từ khách hàng, vì vậy thanh toán qua máy POS rất an toàn. Khách hàng có thể dễ dàng thanh toán nhanh chóng bằng thẻ ngân hàng hoặc sử dụng app ngân hàng mà không cần thông qua bất kỳ thủ tục bảo mật nào.

Hiện nay, máy POS được sử dụng rộng rãi tại hầu hết cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, v.v. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại mọi nơi.

may pos la gi
Tìm hiểu máy POS là gì?

Những loại máy Pos

Bạn có biết những dòng máy POS đang được sử dụng phổ biến hiện nay không? Nếu chưa, hãy tham khảo danh sách các dòng máy POS đang được sử dụng trong thực tế tại đây.

Máy cầm tay/ di động

Máy POS cầm tay/di động là loại máy phổ biến nhất, dựa trên phiên bản đầu tiên của máy POS. Nó có thể dễ dàng được tìm thấy trong các cửa hàng vừa và nhỏ với mục đích hỗ trợ việc thanh toán đa dạng.

Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm, có màn hình cảm ứng và tính năng in hóa đơn, kết hợp với phần mềm quản lý bán hàng. Nó hoạt động bằng cách sử dụng pin và sim kết nối internet để truyền dữ liệu.

Máy tính tiền điện tử

Phiên bản máy POS này có kích thước lớn hơn so với máy POS di động và thường được gắn cố định tại quầy thu ngân. Ngoài tính năng tính tiền, loại máy này còn được kết hợp với các thiết bị như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn, máy thanh toán và ngăn kéo đựng tiền.

Bạn có thể gặp loại máy này tại các siêu thị hoặc các cửa hàng lớn để khắc phục các hạn chế của máy POS di động và đáp ứng nhu cầu thanh toán cao hơn.

may pos la gi
Các loại máy pos hiện nay

Các hình thức thanh toán qua máy POS

Để tạo ra sự tiện nghi và giảm sử dụng tiền mặt, việc thanh toán qua máy POS đã được đơn giản hóa để cho phép tất cả mọi người dễ dàng sử dụng. Hiện tại có ba hình thức thanh toán qua máy POS như sau:

 • Thanh toán bằng điện thoại: Qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay, hoặc Samsung Pay, sau đó đặt điện thoại gần máy POS và nhập mã PIN. Hiện tại, các ứng dụng này chưa phổ biến nhưng chắc chắn sẽ thay thế thẻ ATM trong tương lai.
 • Thanh toán bằng cắm thẻ: Áp dụng cho các loại thẻ chip EMV, chẳng hạn như Visa/MasterCard/JCB. Trong hình thức này, không cần nhập mã PIN khi thanh toán.
 • Thanh toán bằng quẹt thẻ: Phương thức thanh toán tiêu biểu này có nghĩa là nhân viên sẽ chạy thẻ của bạn qua máy quẹt, sau đó bạn chỉ cần nhập mã PIN để hoàn tất việc thanh toán. Đây là phương thức sử dụng chủ yếu cho các thẻ tín dụng trong nước.
may pos la gi
Hình thức khi thanh toán qua máy POS

Những loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán bằng máy Pos?

Hiện tại, tất cả loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp phát, bất kể là thẻ trong nước hoặc quốc tế, đều được chấp nhận để thanh toán qua máy POS, bao gồm các loại thẻ như Visa, Mastercard, JCB, UnionPay, và thẻ trong nước.

may pos la gi
Thẻ nào được chấp nhận thanh toán bằng máy Pos

Lợi ích khi sử dụng máy Pos

Để tối đa hóa những lợi ích và tiện ích của dịch vụ này, doanh nghiệp cần có giấy phép kinh doanh. Từ phía người sử dụng thẻ, việc sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán là đủ điều kiện cho việc giao dịch dễ dàng. Việc thanh toán qua máy POS sẽ lấy lại lợi ích cho cả hai bên như sau:

Đối với đơn vị chấp nhận thẻ

 • Giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và thu hút thêm số lượng lớn khách hàng. Ngoài ra, còn giúp đa dạng các hình thức thanh toán để khách hàng lựa chọn.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt và giảm thiểu rủi ro về tiền giả hoặc tiền rách. Hạn chế gian lận trong quá trình kiểm đếm tiền mặt và tiết kiệm chi phí về nhân sự và thời gian thực hiện giao dịch.
 • Có thể dễ dàng quản lý doanh thu thông qua hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Đồng thời, giúp dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày và giám sát chặt chẽ được doanh thu để có thể thay đổi kịp thời các chương trình bán hàng.
 • Tạo dựng hình ảnh một tổ chức chuyên nghiệp, hiện đại và phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt hiện nay của Việt Nam và trên thế giới.
 • Có thể được cung cấp miễn phí các trang thiết bị cho cả loại máy POS không dây và có dây. Ngoài ram còn được miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho các bộ phận bán hàng và thu ngân.
 • Dịch vụ bảo trì và hỗ trợ đơn vị của ngân hàng cung cấp thường nhanh chóng và kịp thời. 
 • Thời gian xử lý giao dịch thanh toán nhanh chóng thông qua việc thực hiện thao tác qua thiết bị là khoảng 4 giây/ giao dịch. Đồng thời, số tiền khách hàng thanh toán sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng nên đảm bảo an toàn khi nhận tiền.

Đối với khách hàng

 • Máy POS của chúng tôi chấp nhận tất cả các loại thẻ tại nước và quốc tế trong hệ thống Napas, cho phép khách hàng dễ dàng thực hiện việc thanh toán bằng bất kỳ loại thẻ nào.
 • Việc sử dụng thẻ tín dụng giúp bạn an toàn hơn trong việc quản lý tài chính của mình, đồng thời giảm thiểu rủi ro mất tiền khi giao dịch tại cửa hàng.
may pos la gi
Lợi ích gì khi sử dụng máy Pos.

Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả

Để tối ưu hóa quá trình sử dụng máy POS và tránh những rủi ro, xin vui lòng lưu ý các nội dung sau:

 • Tránh cho bất kỳ ai sử dụng thẻ của bạn, bao gồm người thân, và không cho tiết lộ mã PIN của thẻ.
 • Khi nhập mã PIN, hãy che tay lại để tránh bị đánh cắp thông tin.
 • Khi đưa thẻ cho nhân viên, hãy quan sát kỹ lưỡng để tránh bị chụp lại thông tin. Nếu phát hiện hành vi bất thường, hãy lấy lại thẻ ngay.
 • Hãy ký tên vào mặt sau của thẻ và xóa số CVV để tránh những trường hợp xấu.
 • Cảnh báo: Một số cửa hàng có thể thu phí thanh toán trái phép, nếu bạn gặp tình trạng này, hãy báo cáo cho ngân hàng phát hành thẻ với hóa đơn làm chứng để được giải quyết.
may pos la gi
Lưu ý sử dụng máy POS đạt hiệu quả

Những câu hỏi thường gặp

Bên cạnh những thông tin cung cấp, chắc chắn rằng còn rất nhiều người còn có những thắc mắc về việc sử dụng máy POS. Vì vậy, để giúp bạn, bài viết sẽ tổng hợp một số câu hỏi thường gặp và các câu trả lời liên quan đến nội dung máy POS.

Cà thẻ trên máy Pos có tính phí không?

Khách hàng luôn quan tâm đến chi phí khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào. Đối với máy POS, việc tính phí sẽ theo cách sau:

 • Cho nhà bán hàng: Nhà bán sẽ phải trả chi phí cho việc cài đặt và phí ngân hàng khi sử dụng máy POS. Mức phí sẽ tính dựa trên tổng giao dịch thực hiện trên máy POS, với phí cho thẻ quốc tế từ 2% đến 2,5%, và phí cho thẻ nội địa dưới 1%.
 • Cho chủ thẻ: Theo quy định của luật pháp, khi sử dụng POS để thanh toán, chủ thẻ sẽ không phải trả bất kỳ chi phí nào. Do đó, bạn có thể yên tâm khi sử dụng phương thức thanh toán này.

Đối tượng phù hợp để sử dụng Pos?

Về đối tượng sử dụng, người kinh doanh sử dụng các loại máy POS sẽ có nhu cầu khác nhau.

 • Máy POS di động phù hợp với những chủ quán cafe, nhà hàng, cửa hàng mỹ phẩm, quần áo có quy mô nhỏ.
 • Máy POS điện tử phù hợp với những nhà hàng, chuỗi showroom, cửa hàng lớn, hoặc siêu thị, cũng như các hệ thống kinh doanh đồ ăn/nước uống yêu cầu gọi món tại quầy.

Mua máy POS ở đâu uy tín?

Để có được máy POS chất lượng, kèm theo các dịch vụ bảo hành và hỗ trợ tốt, nên mua máy POS tại các ngân hàng để đảm bảo tốt nhất.

may pos la gi
Những câu hỏi thường gập về máy POS?

Dưới đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về máy POS, giúp bạn trả lời câu hỏi “Máy POS là gì?” một cách chính xác và đầy đủ nhất. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về loại máy thanh toán này.

Thông tin được biên tập bởi: phanvienganhangphuyen.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
SCM (Supply Chain Management) Là Gì? - Vai Trò Và Lợi Ích 

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button