Mã CVV và CVC là gì? Ý nghĩa và chức năng của CVV và CVC

Đã kiểm duyệt nội dung

Đối với các khách hàng, đặc biệt là những người sử dụng dịch vụ thẻ của ngân hàng, số CVV và số CVC không còn là điều xa lạ. Tuy nhiên, bạn có biết chính xác mã CVV và CVC là gì không? Hãy cùng khám phá thông tin về chúng qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu mã CVV và CVC là gì?

Hầu hết người sử dụng thẻ Visa và Mastercard đều biết đến hai chỉ số là số CVV và CVC. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về hai loại số thẻ này và không thể phân biệt chúng. Vì vậy, dưới đây là khái niệm về hai chỉ số này:

Số CVV là viết tắt của cụm từ “Card Verification Value” (giá trị xác minh thẻ), được áp dụng cho các loại thẻ Visa bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Đây là mã xác thực được sử dụng để bảo vệ thông tin thẻ của người dùng.

Số CVC là viết tắt của cụm từ “Card Verification Code” (mã xác thực thẻ), tương tự như số CVV nhưng được áp dụng để xác minh đối với các loại thẻ Mastercard. Mã này giúp bảo vệ thông tin thẻ của người dùng khi thực hiện giao dịch trực tuyến hoặc qua điện thoại.

ma cvv va cvc
Mã CVV và CVC là gì?

Cvv, cvc nằm ở vị trí trên thẻ?

Số CVV và CVC đều có cùng một ý nghĩa và chức năng, được gọi chung là mã số bảo mật của thẻ (CSC: Card Security Code). Chúng thường bao gồm 3 hoặc 4 chữ số, được in nghiêng bằng mực đen và đặt ở phía sau dải ô chữ ký trên mặt sau của các loại thẻ Visa và Mastercard.

ma cvv va cvc
Cvv, cvc nằm ở chỗ nào trên thẻ?

Ý nghĩa của CVV và CVC là gì

Số CVV và CVC là rất quan trọng đối với các loại thẻ của khách hàng, vì chúng có các ý nghĩa như sau:

 • Xác minh tính hợp lệ của thẻ khi khách hàng thực hiện thanh toán.
 • Nếu thẻ vẫn còn có giá trị sử dụng, các thông tin trên thẻ sẽ được mã hóa và ngược lại, nếu hai số CVV và CVC không còn hợp lệ thì thẻ sẽ không được chấp nhận sử dụng.

Cvv, cvc dùng để làm gì?

Vậy, số CVV và CVC có chức năng gì chính là gì? Chúng được sử dụng cho các mục đích sau đây:

Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thông tin thẻ và xác thực chủ sở hữu của thẻ trong quá trình thanh toán trực tuyến, mà không cần nhập mã PIN.

Chúng giúp đảm bảo tính an toàn tối đa cho thẻ của bạn khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

ma cvv va cvc 4
Cvv và cvc dùng để làm gì?

Làm thế nào để bảo mật cvv, cvc?

Nếu số CVV và CVC của bạn bị rò rỉ, kẻ xấu có thể lợi dụng để đánh cắp thông tin của bạn hoặc gây ảnh hưởng đến tài chính của bạn. Để bảo vệ số CVV và CVC của mình, bạn cần:

 • Xóa hoặc che ngay số CVV/CVC của bạn khi nhận được thẻ và ghi nhớ chúng giống như mã PIN để hạn chế việc lộ thông tin trong quá trình sử dụng.
 • Khi mua sắm trực tuyến, bạn nên ưu tiên sử dụng thẻ tại những trang web uy tín, an toàn và được mã hóa bảo mật thông tin. Những trang web này thường được bảo vệ bằng ổ khóa màu xanh trên tên miền website.
 • Khi thanh toán bằng thẻ tại các máy POS, bạn cần đảm bảo luôn có mặt và giữ thẻ của mình trong suốt quá trình giao thẻ cho nhân viên quẹt để tránh lộ số CVV/CVC của bạn.
 • Không được tiết lộ bất kỳ thông tin liên quan đến thẻ Visa, Mastercard, JCB cho bất kỳ ai khác. Ngoài ra, không cho phép bất kỳ ai chụp hình thẻ của bạn, bao gồm cả mặt trước và mặt sau để đảm bảo tính an toàn.
 • Bạn nên sử dụng chức năng bảo mật OTP (One-Time Password) khi đăng ký sử dụng thẻ để ngân hàng có thể xác nhận với chủ thẻ một lần nữa khi thanh toán, nhằm đảm bảo tính an toàn và bảo mật tối đa khi thực hiện giao dịch.
 • Hãy luôn lưu trữ và kiểm tra đối chiếu hóa đơn thanh toán với các thông tin sao kê thẻ tín dụng định kỳ để có thể phát hiện và xử lý kịp thời các sai sót nếu có.
ma cvv va cvc
Làm thế nào để bảo mật cvv và cvc?

Có xóa số Cvv, cvc được không?

Nếu số CVV và CVC bị rò rỉ, tin tặc có thể có đầy đủ thông tin về số thẻ, họ tên, ngày tháng hiệu lực và hết hạn của bạn. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn có thể thực hiện các bước sau để xóa số CVV và CVC:

 • Ngay khi nhận được thẻ Visa hoặc Mastercard, hãy ghi nhớ số CVV và CVC rồi xóa chúng hoặc làm mờ trên thẻ để làm khó cho kẻ gian.
 • Khi xóa hoặc làm mờ số CVV và CVC, hãy đảm bảo rằng dải từ hoặc chip thẻ không bị ảnh hưởng. Điều này đảm bảo rằng thẻ của bạn vẫn có thể sử dụng bình thường mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Các mẹo này có thể giúp bảo vệ thông tin người dùng tốt hơn, nhưng nó không bắt buộc nếu bạn luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác khi thực hiện các giao dịch bằng thẻ của mình.

ma cvv va cvc
Có xóa số Cvv và cvc có được không?

Cần lưu ý gì để dùng số cvv, cvc cho việc thanh toán trực tuyến?

Để đảm bảo an toàn cho số CVV và CVC khi thanh toán trực tiếp bằng thẻ, bạn nên tuân thủ một số lưu ý sau:

 • Không nên sử dụng các máy tính hay điện thoại ở nơi công cộng để thanh toán trực tuyến.
 • Bảo vệ máy tính và điện thoại cá nhân khỏi vi-rút bằng các biện pháp an ninh phù hợp.
 • Không truy cập vào các đường liên kết không rõ nguồn gốc hoặc độc hại để tránh bị đánh cắp thông tin thẻ.
 • Lưu trữ các hóa đơn sau khi thanh toán và thường xuyên đối chiếu với các sao kê của thẻ để phát hiện các giao dịch không hợp lệ.
 • Kiểm tra các dấu hiệu bất thường của máy POS hoặc máy ATM trước khi giao dịch và không để lại thông tin thẻ trên các thiết bị ngân hàng khác.
 • Truy cập vào các trang web uy tín với địa chỉ URL bắt đầu bằng “https://” và có chứng chỉ SSL để đảm bảo an toàn thông tin.
 • Giữ thẻ trong tầm mắt khi giao cho người khác và không để thẻ quá lộ liễu.
ma cvv va cvc
Cần lưu ý gì để dùng số cvv, cvc cho việc thanh toán trực tuyến?

Trên đây là đầy đủ các thông tin liên quan đến số CVV và số CVC nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng và cách bảo mật để tránh lộ thông tin thẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn sử dụng thẻ an toàn và hiệu quả hơn.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
CPI là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số giá tiêu dùng CPI

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button