Kim cương nhân tạo là gì? Khác biệt gì so với kim cương tự nhiên

Đã kiểm duyệt nội dung

Tất cả chúng ta đều biết rằng kim cương là một khoáng vật quý giá và hiếm có. Vì vậy, sở hữu một kim cương thật sự là một thử thách. Để giảm gánh nặng của việc sở hữu kim cương tự nhiên, con người đã tạo ra kim cương nhân tạo. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo, còn gọi là kim cương tổng hợp, là một loại vật liệu được tạo ra trong môi trường phòng thí nghiệm thông qua việc tuân thủ nhiều tiêu chuẩn được chỉ định. Kết quả là một loại đá có tính năng ánh sáng, tính chất vật lý và hóa học giống như một viên kim cương tinh khiết tự nhiên, nhưng được sản xuất bởi con người và các máy móc hiện đại.

kim cuong nhan tao la gi
Tìm hiểu kim cương nhân tạo là gì?

Đặc điểm và cách thức làm ra kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo được nuôi trồng trong môi trường thí nghiệm với những tiêu chuẩn nghiêm túc, bởi vì sản phẩm này là quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Trong quá trình sản xuất, kim cương nhân tạo có các đặc điểm như sau:

 • Thành phần chủ yếu là Carbon (C), có cấu trúc vật chất không dễ dàng hình thành và cứng hơn kim cương tự nhiên.
 • Khối lượng riêng của kim cương nhân tạo là 3,52g/cm3.
 • Độ chất suất của chúng là 2,417.
 • Còn nữa, có những loại kim cương nhân tạo có thể chịu đựng áp suất lên đến 1,3 triệu lần so với áp suất không khí trong một chiều, vẫn an toàn dưới áp suất 600.000 lần từ các chiều khác.
 • Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, tím, xanh lơ, xanh lá cây, đỏ, đỏ nhạt và cam

Cách chế tạo kim cương nhân tạo có 2 phương pháp chính là:

 • Phương pháp cao áp cao nhiệt: Sử dụng nhiệt độ và áp suất rất cao để tạo ra môi trường giống như môi trường tự nhiên cho tạo kim cương.
 • Phương pháp hóa học bốc hơi lắng tụ: Sử dụng bốc hơi hóa học của carbon gas dưới tác động của tia plasma để phân chia phân tử cho đến khi chỉ còn lại carbon atoms lắng tụ để tạo kim cương.

Ưu điểm của kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo đem lại rất nhiều lợi ích cho các ngành công nghiệp và kỹ thuật chế tạo với:

 • Giá cả hợp lý, rẻ hơn so với kim cương tự nhiên
 • Ít có nhược điểm do có quá trình sản xuất và cắt gọt chặt chẽ
 • Chất lượng tốt, thậm chí còn bền rắn hơn kim cương tự nhiên
 • Độ trong tốt do không chứa chất tạp trong quá trình sản xuất
 • Có nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau
 • Giảm áp lực đối với kim cương tự nhiên và tô điểm cho vẻ sang trọng và quý phái của chủ nhân. Cũng thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực khoa học công nghệ và các ngành kỹ thuật cao.
kim cuong nhan tao la gi
Ưu điểm trang sức kim cương nhân tạo.

Kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên khác nhau ở đâu?

Kim cương tự nhiên và nhân tạo giống nhau nhiều do sự kỹ cọng trong quá trình chế tạo. Nếu bạn không chuyên về ngành, rất khó để phân biệt chúng. Tại đây là một số yếu tố giữa chúng:

 • Cách chế tạo: Kim cương tự nhiên tạo ra bởi áp suất và nhiệt độ cao của tự nhiên qua hàng tỷ năm. Kim cương nhân tạo là sản phẩm từ phòng thí nghiệm, chỉ mất vài tuần để chế tạo.
 • Giá cả: Kim cương nhân tạo và tự nhiên đều đắt đỏ. Tuy nhiên, giá của kim cương nhân tạo cố định và rẻ hơn 50-60% so với kim cương tự nhiên.
 • Mức độ quý hiếm: Kim cương tự nhiên luôn quý hơn vì chỉ có thể hình thành ở nơi có áp suất và nhiệt độ cao.
 • Vẻ đẹp: Kim cương nhân tạo vẫn rất đẹp với độ bóng, khả năng chịu nhiệt và khúc xạ ánh sáng tốt. Chúng tạo nên sự sang trọng cho trang sức.
kim cuong nhan tao la gi
Phân biết kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên khác nhau ở đâu?

Làm thế nào để phân biệt kim cương nhân tạo với đá nhái tổng hợp kim cương?

Có nhiều sản phẩm trang sức được giới thiệu với chức năng gắn kim cương nhân tạo, nhưng trong thực tế, chúng ta thường gặp đá nhái tổng hợp kim cương. Để giúp bạn phân biệt đồng hồ, bài viết này sẽ giới thiệu một số cách hiệu quả:

 • Đối với đá nhái tổng hợp kim cương CZ, chúng ta có thể xem xét tỷ trọng dựa trên công thức: Trọng lượng = Đường kính x đường kính x chiều cao x 0,0061. Nếu kết quả là gần 3,52, thì đó là kim cương và từ 5,50 – 6,0, thì đó là đá CZ.
 • Chúng ta cũng có thể sử dụng giấy nhám chà để phân biệt, vì khi đó nếu là kim cương nhân tạo, chúng ta sẽ không nhìn thấy vết xước, còn đá nhái tổng hợp kim cương sẽ xuất hiện vết xước. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể xem xét độ dẫn nhiệt, vì đá CZ không dẫn nhiệt, còn kim cương nhân tạo lại dẫn nhiệt tốt.
 • Cách dễ dàng nhất để phân biệt giữa đá Moissanite và kim cương nhân tạo là qua việc phát hiện sự khúc xạ của ánh sáng. Kim cương nhân tạo tạo ra các tia ánh sáng ngắn và màu trắng, trong khi đá Moissanite có các tia ánh sáng dài hơn với nhiều màu hơn.
kim cuong nhan tao la gi
Làm sao để phân biệt kim cương nhân tạo với đá nhái tổng hợp kim cương?

Kim cương nhân tạo có giá bao nhiêu?

 • Thường thức, giá của một viên kim cương nhân tạo có thể biến đổi từ 120.000 VND đến 14.440.000 VND tùy theo giá mới nhất được cập nhật tại Công Ty Cổ Phần Đá Trang Sức iGems ngày 22/10/2022 cho kim cương nhân tạo Moissanite giác cắt tròn, tùy thuộc vào chất lượng, độ ly, trọng lượng và màu sắc của sản phẩm.
 • Với kim cương nhân tạo Moissanite giác cắt kiểu Asscher, giá sẽ biến đổi từ 122.500 đến 10.800.000 VND tùy thuộc vào chất lượng, độ ly, trọng lượng và màu sắc của sản phẩm.
 • Với kim cương nhân tạo Moissanite giác cắt kiểu Heart, giá sẽ biến đổi từ 105.000 đến 4.800.000 VND tùy thuộc vào chất lượng, độ ly, trọng lượng và màu sắc của sản phẩm

Tại Việt Nam có thể mua kim cương nhân tạo ở đâu?

Mặc dù với ưu điểm và lợi ích của kim cương nhân tạo, nhiều người vẫn muốn sở hữu nó, nhưng trên thực tế thị trường rất hiếm có sản phẩm này. Thay vào đó, các loại đá tổng hợp như CZ, Moissanite hay Zirconia đang được sử dụng rộng rãi vì chúng có tính trong sạch, độ cứng và vẻ đẹp tương đồng.

Bạn có thể mua kim cương nhân tạo chất lượng tại những cơ sở uy tín chuyên bán các loại đá quý như PNJ, Doji hoặc các đơn vị Vàng bạc đá quý tại ngân hàng Sài Gòn Thương Tín.

kim cuong nhan tao la gi
Có thể mua kim cương nhân tạo ở đâu Việt Nam?

Dưới đây là tất cả thông tin chi tiết và tổng quan chúng tôi muốn gửi đến bạn với mục đích trả lời câu hỏi về “Kim cương nhân tạo là gì?” Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn nắm bắt thêm kiến thức về loại kim cương này.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
Tài Khoản Thanh Toán Là Gì? Quy Định Về Gửi Thanh Toán Và Tiết Kiệm?

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button