Không đỗ đại học, cao đẳng thì nên làm gì?

Có rất nhiều lựa chọn tương lai cho các bạn học sinh nếu không may mắn đỗ vào trường đại học, cao đẳng trong nước. Chính vì thế, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm, chỉ cần có động lực và quyết tâm, chắc chắn các bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.

Hiện nay tất cả các bạn học sinh đã biết được kết quả thi tốt nghiệp THPT của mình, một số bạn có kết quả thi tốt nhưng đồng thời cũng không ít bạn trẻ có chút thất vọng và nuối tiếc cho kết quả thi vừa rồi. Thời điểm nhận kết quả thi về là thời điểm các bạn phải đưa ra sự lựa chọn tương lai cho mình, không ít bạn bị bối rối và chưa biết nên lựa chọn con đường nào phù hợp.

(Học đại học, cao đẳng không còn được nhiều học sinh lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT)

Xã hội phát triển, học đại học hay cao đẳng trong nước không còn là lựa chọn ưu tiên. Tâm lý học xong vẫn thất nghiệp, tốt nghiệp cử nhân ra trường với mức lương không đủ sống khiến nhiều bạn trẻ e ngại việc bỏ ra thời gian 4 năm học của mình, cuối cùng kết quả không hề khả quan. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đủ điều kiện và khả năng học tiếp đại học hoặc cao đẳng, nhưng các bạn vẫn lựa chọn một con đường khác. Và thực tế có rất nhiều con đường để tham gia.

Các bạn học sinh không đỗ đại học, cao đẳng cũng vậy, có nhiều con đường cho bạn lựa chọn, dưới đây là một số gợi ý để các bạn tham khảo:

Thứ nhất: Học nghề trong nước

Việc tham gia một khóa học nghề trong nước trong khoảng thời gian 1-2 năm giúp các bạn học sinh trang bị cho mình một vốn kiến thức nghề cơ bản. Học nghề gì là tùy thuộc vào khả năng và nguyện vọng của tất cả các bạn.

Sau khi kết thúc khóa học, các bạn có thể tự kiếm cho mình một công việc với thu nhập từ 4-6 triệu. Mức thu nhập sẽ tăng dần khi bạn tích lũy đủ kinh nghiệm và kiến thức lành nghề. Một số gia đình có điều kiện kinh tế, có thể tự mở một cơ sở kinh doanh cho các bạn quản lý.

Thứ hai: Đi làm kinh tế phụ giúp gia đình luôn

Nếu lựa chọn phương án này, các bạn trẻ phải chấp nhận mức thu nhập khá thấp. Bởi bản thân chưa có kiến thức tay nghề cũng như kinh nghiệm. Xác định học nghề ban đầu và phát triển từ từ.

Thứ ba: Học tiếng và đi xuất khẩu lao động

Kinh tế phát triển, việc lựa chọn cho mình một thị trường đi xuất khẩu lao động không hề khó khăn như trước đây. Việc quan trọng là bạn lựa chọn thị trường nào, từ đó đầu tư học tiếng thật tốt để ra nước ngoài bắt đầu công việc với mức thu nhập từ 20-30 triệu đồng.

Một số thị trường các bạn có thể tham khảo như: NHẬT BẢN, ĐÀI LOAN, HÀN QUỐC, RUMANI…

(Du học nước ngoài được nhiều bạn trẻ lựa chọn, trong đó có du học Nhật Bản và du học Đài Loan)

Thứ tư: Đi du học

Lựa chọn con đường này các bạn phải đầu tư học tiếng ngay từ đầu, có quyết tâm cao bởi đi du học là xác định việc học là chính, bên cạnh đó sẽ có các công việc làm thêm phù hợp với từng trường và ngành học bạn lựa chọn.

Chi phí du học cũng không quá cao, nên càng nhiều bạn học sinh lựa chọn con đường này. Mặt khác, các nước du học cũng tạo điều kiện tối đa cho du học sinh được làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt và một phần học phí, khiến áp lực kinh tế không còn đè nặng lên vai du học sinh, các bạn có thể tập trung học tốt.

Một số thị trường các bạn có thể tham khảo: DU HỌC ĐÀI LOAN, DU HỌC NHẬT BẢN, DU HỌC HÀN QUỐC, DU HỌC ĐẾN CÁC NƯỚC CHÂU ÂU…

Trên đây là một số lựa chọn cho các bạn không muốn hay không đủ điều kiện để học một trường đại học hoặc cao đẳng trong nước. Một số bạn sẽ có lựa chọn khác hoặc cùng lựa chọn này nhưng cách làm khác. Chỉ cần có sự quyết tâm và cố gắng, không có lựa chọn nào là sai lầm là thất bại.

Vậy nên, nếu không đủ điểm xét tuyển đại học hay cao đẳng các bạn cũng yên tâm với sự lựa chọn của mình rồi đúng không. CTA chúc các bạn thành công trên con đường tương lai của mình.

Nếu các bạn cần tư vấn hay cần bất kỳ thông tin nào liên quan đến học ngoại ngữ, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH HÀ NỘI

Địa chỉ: K5, ngõ 210 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0967.371.488

 

Bình luận