Joint Venture là gì? Tìm hiểu định nghĩa và cách thức hoạt động

Đã kiểm duyệt nội dung

Cho dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn với giá trị hàng tỷ đồng, việc xem xét hình thức liên doanh luôn tiềm ẩn những cơ hội lớn. Bạn đã biết về khái niệm Joint Venture là gì? và những lợi ích mà nó mang lại chưa? Hãy cùng khám phá hình thức này dưới đây nhé.

joint venture la gi
Joint Venture là gì?

Tìm hiểu Joint Venture là gì?

Joint Venture (hay còn gọi là Liên doanh) là hình thức hợp tác kinh tế giữa hai hoặc nhiều công ty độc lập trong hoặc ngoài nước, có tính tự nguyện và ở mức độ tương đối cao. 

Hình thức này được thực hiện bằng cách các bên cùng góp vốn và chia sẻ tài nguyên để hợp tác thành lập và phát triển dự án kinh doanh, sau đó phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận nhằm đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Tuy nhiên, khái niệm này không nên bị nhầm lẫn với liên danh (Joint Name), bởi vì hai định nghĩa này hoàn toàn khác nhau trong lĩnh vực kinh doanh.

joint venture la gi
Tìm hiểu liên doanh có lợi ích gì?

Lợi ích và hạn chế của Joint Venture là gì?

Mỗi hình thức kinh doanh đều có những lợi ích và hạn chế riêng để các nhà quản trị cân nhắc sử dụng phù hợp với loại hình và đặc điểm của doanh nghiệp. Về Joint Venture, nó có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Liên doanh giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro bằng cách mỗi bên đối tác chỉ chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp của mình. 
 • Bên cạnh đó, các nguồn lực cũng được tăng cường, tạo ra cơ hội lớn cho việc thực hiện dự án mà thiếu nguồn lực trước đây. 
 • Việc liên doanh cũng giúp các công ty có thể học hỏi và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm quý báu của nhau. Hơn nữa, liên doanh giúp cải thiện tính cạnh tranh của các doanh nghiệp nội địa khi hợp tác với các công ty nước ngoài. 
 • Ngoài ra, cơ hội cải thiện nguồn lực được mở ra khi thực hiện các dự án tầm cỡ quốc tế. 
 • Cuối cùng, liên doanh là cơ hội cho các doanh nghiệp lớn mở rộng thị trường, lĩnh vực kinh doanh hoặc quy mô công ty của mình.

Nhược điểm

 • Khó tránh khỏi sự can thiệp và điều phối của nhiều bên dẫn đến xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn trong quyết định.
 • Các doanh nghiệp nhỏ thiếu kinh nghiệm có thể dễ bị “cá lớn nuốt cá bé”.
 • Gặp phải rào cản về ngôn ngữ, lối sống, phong tục tập quán, tư duy… khi liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài.
 • Khả năng gặp rủi ro lớn nếu công ty liên doanh gặp vấn đề hoặc dự án bị lừa đảo.
joint venture la gi
Lợi ích và hạn chế của Joint Venture.

Các hình thức phổ biến hiện tại khi Joint Venture là gì?

Hiện nay, trên thị trường, các doanh nghiệp thường thực hiện liên doanh theo 4 hình thức phổ biến sau:

 • Liên doanh hội nhập phía trước (liên doanh xuôi dòng): Các bên đầu tư cùng nhau vào hoạt động sản xuất và sản phẩm cuối cùng được vận chuyển đến tận người tiêu dùng.
 • Liên doanh hội nhập phía sau: Các bên liên doanh tập trung vào sản xuất và khai thác nguyên liệu đầu vào nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và khai thác của các bên.
 • Liên doanh mua lại: Các bên trong liên doanh cung cấp nguyên liệu đầu vào và mua lại sản phẩm đầu ra.
 • Liên doanh đa giai đoạn: Đây là hình thức liên doanh diễn ra ở các công ty lớn, trong đó một đối tác hội nhập mảng xuôi dòng, trong khi đối tác kia hội nhập trong mảng ngược dòng. Ví dụ như các nhà sản xuất có thể liên kết với các đại lý để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mỗi bên.
joint venture la gi
Các hình thức Joint Venture phố biến hiện tại.

Những lợi ích mà chiến lược liên doanh mang lại là gì?

Hình thức liên doanh là lựa chọn nhanh và ngắn hạn để doanh nghiệp phát triển và đảm nhận các dự án lớn mà họ không có đủ năng lực để thực hiện. Joint Venture mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp tham gia, bao gồm:

 • Việc liên doanh giúp kết hợp các nguồn lực của hai bên để thực hiện dự án một cách nhanh chóng và tiện lợi. 
 • Nó cũng giúp tập trung các yếu tố chuyên môn từ cả hai bên để tạo ra sức mạnh cho doanh nghiệp. 
 • Liên doanh cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí và dễ dàng thâm nhập vào thị trường mới, đặc biệt là khi liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài, giúp doanh nghiệp hiểu biết được tính chất của thị trường mới và có được chiến lược kinh doanh phù hợp.
joint venture la gi
Lợi ích mà chiến lược liên doanh mang lại là gì?

Một số lý do phổ biến để giải thể liên doanh.

Có một số lý do để giải thể các liên doanh, bao gồm:

 • Mục đích hoạt động đã hoàn thành và các bên đồng ý rằng không có lợi ích nào khác được đạt được.
 • Mục tiêu của liên doanh không phù hợp nữa với mục tiêu chung.
 • Các vấn đề pháp lý hoặc tài chính đã xuất hiện.
 • Liên doanh không còn tăng trưởng doanh thu đáng kể.
 • Những thay đổi trong điều kiện thị trường đã làm các bên kết luận rằng liên doanh không còn mang lại lợi nhuận.
joint venture la gi
có nên thực hiện chiến lược liên doanh (Joint Venture) hay không?

Sự khác biệt giữa liên doanh và công ty có vốn 100% nước ngoài là gì?

Để có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả, bạn cần hiểu rõ bản chất của từng hình thức kinh doanh hiện nay. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa công ty liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài, vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa chúng như sau:

 • Công ty liên doanh là một công ty độc lập được thành lập bởi sự hợp tác của nhiều công ty, tập đoàn khác nhau trên tinh thần tự nguyện và bình đẳng để cùng thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho các bên.
 • Còn công ty 100% vốn nước ngoài là công ty có 100% số vốn được đầu tư từ nước ngoài, thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các cá nhân/ tổ chức nước ngoài hoàn toàn kiểm soát hoạt động cũng như kết quả kinh doanh của công ty này. 

Những nhà đầu tư nước ngoài này sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý theo quy định của luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

joint venture la gi
Sự khác biệt giữa liên doanh và công ty có vốn 100% nước ngoài là gì?

Đây là toàn bộ các thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến hình thức Liên doanh (Joint Venture), nhằm hỗ trợ bạn trả lời cho câu hỏi “Joint Venture là gì” mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bổ sung thêm kiến thức mới cho mình.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
GDP Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm GDP Và Tầm Quan Trọng Của Nó

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button