Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt? Quy Trình Xét Duyệt Ra Sao? 

Đã kiểm duyệt nội dung

Thời gian duyệt hồ sơ vay là vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm. Bởi chúng sẽ là nguyên nhân, ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch cá nhân của mỗi người. Vậy khi đăng ký vay vốn, làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt thành công hay chưa? Những nguyên nhân nào khiến hồ sơ bị bát bỏ do chưa hợp lệ? 

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt

Tất cả sẽ được Tindung24h.vn giải đáp chi tiết, thông qua nội dung bài viết hôm nay. 

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt? 

Để một bộ hồ sơ đăng ký vay được duyệt thành công, các đơn vị sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố thẩm định khác nhau. Ngoài ra, quy trình và thời gian xét duyệt của mỗi đơn vị cũng sẽ có phần khác nhau. Cụ thể như sau:

Tiêu Chí Đánh Giá Hồ Sơ Tín Chấp 

Thông tin đơn vị, công ty làm việc

Công ty có độ phủ sóng càng lớn, quy mô và danh tiếng càng cao. Thì tỷ lệ duyệt hồ sơ vay vốn càng thành công.

Loại hình công việc hoặc nghề nghiệp hiện tại

Vị trí làm việc của người đăng ký vay vốn tại địa điểm công tác, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán khoản nợ tín chấp. Nếu vị trí làm việc tại đơn vị càng quan trọng, thì hạn mức vay vốn càng cao. Với những công việc thời vụ, bán thời gian, hoặc công việc tự do freelancer…không có thu nhập ổn định. Bạn sẽ rất khó có cơ hội tiếp cận khoản vay tín chấp.

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt

Hồ sơ duyệt được xếp theo mức độ công việc ưu tiên:

Điều hành và chuyên viên kinh doanh > Cán bộ nhà nước > Nhân viên làm văn phòng > Công nhân kỹ thuật> Người lao động phổ thông > Nhân viên làm việc bán thời gian.

Thời gian công tác tại cơ quan

Thâm niên làm việc cũng là yếu tố đánh giá mức độ uy tín cá nhân. Nếu uy tín cá nhân được đánh giá cao, tỉ lệ chấp thuận vay vốn cũng sẽ tăng. Quy định người vay phải làm việc cho công ty hiện tại tối thiểu từ 1 năm trở lên. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng sẽ xem xét thời gian lao động của bạn có liên tục hay đứt quãng không.

Tình trạng nơi ở hiện tại

Tiêu chí này được xếp theo thang điểm từ cao đến thấp. Bao gồm:

Có sở hữu nhà riêng hay không? > Đang sống cùng nhà với ai? > Đang sống ở nhà người thân? > Đang thuê nhà, phòng trọ để ở?

Thời gian sống tại nơi ở hiện tại

Đây cũng là tiêu chí để đánh giá thói quen sinh hoạt của người vay. Đồng thời, cũng giúp đảm bảo về khả năng liên lạc tới khách hàng. Về thông tin thanh toán khoản vay, cũng như các thông tin liên quan đến sản phẩm.

Xem thêm:
Vay Tín Chấp TPBank: Hướng dẫn vay lãi suất ưu đãi 2024

Có điện thoại tại nơi làm việc hay nơi ở hay không

Dựa vào yếu tố này để đánh giá khả năng liên lạc đến khách hàng. Khi muốn thông báo thông tin hoặc nhắc nhở hoàn tất khoản nợ.

Xếp hạng và lịch sử tín dụng

Dựa trên các thông tin về lịch sử tín dụng, qua CIC (Trung tâm thông tin Tín dụng Việt Nam). Bộ phận thẩm định của các đơn vị tài chính, sẽ xác định hiện trạng tín dụng của người vay. Hiện tại, có 3 thang điểm đánh giá gồm: rất tốt, trung bình, không có hồ sơ.

Số người phụ thuộc vào nguồn tài chính khách hàng vay

Đây là một tiêu chí phụ, để đánh giá mức chi phí sinh hoạt hàng tháng. Cũng như khả năng thanh toán khoản vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần cmnd của người dùng.

Tài khoản ngân hàng đã mở tại đơn vị vay vốn hay chưa

Nếu có tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản lương. Hồ sơ vay của bạn sẽ được đánh giá cao hơn rất nhiều. Bởi điều này có thể chứng minh được nguồn tài chính cá nhân của bạn rất tốt. Đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn đủ khả năng trả nợ đúng hạn.

Có thu nhập ngoài mức lương hoặc khoản đầu tư dài hạn – ngắn hạn hay không

Tiêu chí này không thật sự ảnh hưởng nhiều đến hồ sơ vay vốn. Nó chỉ giúp bạn xác định kế hoạch tài chính lâu dài của khách hàng. Với những người có kế hoạch rõ ràng, sẽ mang lại độ tín nhiệm cao hơn một người chi tiêu dựa trên thói quen. Không có dự phòng sẵn hay không có kế hoạch cụ thể.

Có quan hệ tốt với các tổ chức tín dụng khác

Ở đây có thể nhắn đến là các tổ chức tài chính hay các ngân hàng khác. Lịch sử tín dụng của bạn nếu chưa từng phát sinh tín dụng ở bất kỳ nơi nào. Thì sẽ được bên cho vay hiện tại đánh giá cao hơn về mức độ uy tín.

Người thừa kế: Thứ tự xếp hạng mức độ cân nhắc sẽ là:

Có người thừa kế > Không có người thừa kế

Quy Trình Thẩm Định Hồ Sơ Vay Tín Chấp 

Hầu hết hiện tại, các công ty tài chính và ngân hàng đều áp dụng khuôn mẫu cho vay tín chấp như sau: 

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ xin vay của khách hàng
 • Bước 2: Thẩm định hồ sơ dựa trên các khía cạnh quan trọng. Bao gồm: Tình hình tài chính, lịch sử tín dụng, nơi cư trú hiện tại.
 • Bước 3: Phân tích khả năng tín dụng của người vay.
 • Bước 4: Xét duyệt hồ sơ thành công. 
 • Bước 5: Ký hợp đồng với khách hàng và tiến hành giải ngân về tài khoản cá nhân.
 • Bước 6: Thu hồi nợ và đưa ra phán quyết nợ mới khi đến hạn.

Làm Sao Biết Được Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt Chấp Nhận? 

Tại bước 4 của quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp. Nếu phản hồi của ngân hàng hay công ty tài chính là “đồng ý”. Thì phía nhân viên đơn vị sẽ trực tiếp liên hệ với bạn, để bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng. Thông thường, họ sẽ gọi điện thoại vào số mà bạn cung cấp. Hoặc phía ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo qua email hay SMS.

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt

Khách hàng nên kiên nhẫn chờ đợi trong vòng 15-30p. Nếu không an tâm, hãy liên hệ trực tiếp với nhân viên để hỏi về tình trạng hồ sơ hiện tại của mình.

Xem thêm:
Cập nhật lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp 2024

Thời Gian Xét Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Là Bao Nhiêu Ngày? 

Tuỳ thuộc vào quy định của từng đơn vị tín dụng, cũng như thông tin cung cấp của khách hàng. Mà thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Nhưng nhìn chung, hạn tối đa thông báo kết quả đến khách hàng là trước 24h. Kể từ lúc người vay nộp đơn đăng ký vay vốn. 

Thời Gian Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Của Ngân Hàng 

Đối với vay tín chấp ngân hàng Vpbank

Nếu như hồ sơ của bạn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện yêu cầu của gói vay. Vậy sau khoảng 24 tiếng, kể từ khi nộp hồ sơ. Phía ngân hàng sẽ giải ngân số tiền vay đầy đủ về tài khoản cho bạn. 

Đối với vay tín chấp ngân hàng Agribank

Giải ngân nhanh chóng ngay lập tức, trong vòng 24h-48h khi nộp hồ sơ thành công.

Đối với vay tín chấp ngân hàng Techcombank

Thời gian phê duyệt tối đa không được vượt quá 2 ngày.

Đối với vay tín chấp ngân hàng Vietcombank:

Quá trình kiểm định hồ sơ và giải ngân diễn ra trong vòng 48h, tính từ khi hồ sơ được gửi đến ngân hàng.

Đối với vay tín chấp ngân hàng Tpbank

Tối đa 2 ngày, bạn sẽ nhận được tiền giải ngân của đơn vị. 

Thời Gian Xét Duyệt Hồ Sơ Vay Tín Chấp Của Các Công Ty Tài Chính 

Tại đơn vị Mirae Asset

Thông thường, khách hàng sẽ mất từ 3-5 ngày để hồ sơ vay được thông qua.

Tại đơn vị Fe Credit

Đơn vị sẽ duyệt hồ sơ trong 24 giờ, kể từ lúc bạn nộp hồ sơ đăng ký vay tín chấp bằng CCCD.

Tại đơn vị HD SAISON

Chậm nhất là trong 24 giờ, khách hàng sẽ nhận được tiền vay theo mong muốn. Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện mà HD SaiSon đặt ra. 

Một Số Nguyên Nhân Hồ Sơ Vay Tín Chấp Bị Từ Chối 

Có một số trường hợp, khách hàng đã chuẩn bị đủ hồ sơ nhưng lại không thể làm thủ tục vay vốn. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Khoản vay lớn hơn khả năng chi trả của khách hàng

Các tổ chức tín dụng luôn dựa vào thu nhập của khách hàng mỗi tháng, để đưa ra hạn mức vay sao cho phù hợp. Yêu cầu khoản chi thanh toán nợ vay hàng tháng, phải nhỏ hơn khoản tiền dư còn lại của khách hàng. Sau khi đã trừ hết mọi chi phí sinh hoạt của gia đình và cá nhân.

Làm hồ sơ đăng ký giả

Đây là tình trạng phổ biến nhất khi đăng ký vay vốn. Khách hàng vì muốn được duyệt khoản vay nhanh, nên đã làm giả bảng xác nhận lương và hợp đồng lao động. Những bộ hồ sơ này sẽ bị loại ngay lập tức trong quá trình thẩm định.

Làm Sao Biết Hồ Sơ Vay Tín Chấp Được Duyệt

Nộp hồ sơ tại nhiều đơn vị cho vay một lúc

Có nhiều khách hàng quan niệm rằng, thà nộp thừa còn hơn bỏ sót. Do đó, họ đã rải hồ sơ đăng ký khoản vay ở rất nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, điều này không hề giúp ích được gì. Mà vô tình chúng sẽ phản tác dụng, đưa bạn vào “danh sách đen”. Nếu việc này bị bại lộ, thì khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối.

Nộp không đủ các loại giấy tờ 

Xem thêm:
TPBank Fico Là Gì? Vay Tại TPBank Fico Có Uy Tín Không?

Tùy theo mỗi gói vay và quy định ở mỗi tổ chức tín dụng. Các loại giấy tờ yêu cầu sẽ có sự khác nhau. Bạn nên liên hệ với nhân viên tư vấn trước, để có thể chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bắt buộc. Một số loại giấy tờ cơ bản cần có trong hồ sơ vay, như sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, CMND/CCCD/Hộ chiếu, Chứng nhận kết hôn/độc thân….

Khai sai địa chỉ cư trú

Lỗi này xảy ra với các khách hàng cung cấp thông tin chỗ ở, không khớp giấy tờ xác minh và không đủ chứng từ xác thực. Khi gặp phải vấn đề này, bạn nên cầm hộ khẩu ra công an nơi cư trú, để xin dấu xác nhận thông tin.

Khách hàng mắc phải nợ xấu

Thông qua hệ thống CIC, nếu nhân viên xác định bạn thuộc nhóm đối tượng nợ xấu 2 (khoản nợ trễ hạn từ 10 đến 90 ngày). Thì hồ sơ vay tín chấp của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và bạn có thể bị từ chối hồ sơ vĩnh viễn, nếu thuộc nợ xấu nhóm 3 (nợ trễ hạn từ 91 ngày đến 180 ngày).

Hồ Sơ Vay Tín Chấp Bị Từ Chối Trong Bao Lâu Làm Lại Được? 

Sau khi bị từ chối, thông thường khách hàng có thể nộp lại hồ sơ sau 6 tháng cho ngân hàng đó. Hoặc vẫn có thể nộp cho các ngân hàng khác như bình thường, không kể thời gian là bao lâu.

Khi làm lại hồ sơ mớ, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao lần trước mình bị từ chối cho vay. Để không mắc phải những sai lầm trong lần vay tín chấp tiếp theo. 

Hồ Sơ Vay Tín Chấp Bị Từ Chối Nên Phải Làm Gì? 

 • Phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao bộ hồ sơ vay vốn của mình bị từ chối.
 • Nên hỏi nhân viên ngân hàng nguyên nhân hồ sơ bị loại. 
 • Yêu cầu hệ thống CIC gửi báo cáo tín dụng, để kiểm tra xem mình có khoản giao dịch nào chưa thanh toán không. 
 • Nâng cao điểm tín dụng cá nhân qua việc giảm dư nợ, giữ mức chi tiêu bằng thẻ tín dụng dưới 30%. Duy trì trả tiền thẻ tín dụng đúng hạn, bởi sử dụng thẻ càng lâu thì lịch sử tín dụng sẽ càng tốt.
 • Tìm đến tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng khác, nếu bạn thiếu giấy tờ đăng ký. Hoặc do nhân viên tư vấn chưa rõ ràng dẫn đến thiếu sót.

Có Dịch Vụ Nào Làm Hồ Sơ Vay Bao Đậu Không? 

Hiện tại, nắm bắt tâm lý khách hàng muốn đăng ký vay vốn nhanh trong ngày, Do đó, có rất nhiều tổ chức, ứng dụng triển khai dịch vụ “Làm hồ sơ vay bao đậu”. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng. Các dịch vụ này chưa được xác thực bởi cơ quan nhà nước. Cũng như chưa chắc chắn là họ có liên kết với đơn vị mà bạn muốn vay.

Nên để tránh tiền mất tật mang, bạn chỉ nên đăng ký vay trực tiếp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng uy tín thôi nhé. 

Phần Kết

Trên đây là những tips giúp làm làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt trong thời gian ngắn. Nếu như hồ sơ của bạn đã được chuẩn bị đầy đủ, thì không cần quá lo lắng nhé. Các đơn vị tín dụng, ngân hàng sẽ tạo mọi điều kiện để bạn nhận được khoản vay tín chấp sớm nhất. Tindung24h chúc các bạn thành công khi nộp hồ sơ vay vốn. 

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button