DU HỌC ĐÀI LOAN – ĐIỂM MẶT NHỮNG NGÔI TRƯỜNG TIÊU BIỂU (PHẦN 2)

Đến thăm trường Đại học Công nghệ ChinYi tại thành phố Đài Trung, ấn tượng đầu tiên đối với đoàn là khu giáo dục thể chất của nhà trường. Toàn bộ khu cầu lông, bể bơi, bàn bi-a, phòng gym… rộng rãi với trang thiết bị hiện đại đều được bố trí dưới tầng hầm của khu giảng đường, tạo điều kiện thuận tiện cho các em sinh viên vui chơi, tập luyện sau giờ học. 

Khu bể bơi dành cho sinh viên

Phòng tập thể hình

Đoàn thăm khu thư viện trường với giá kệ, ánh sáng được bố trí khoa học với rất nhiều đầu sách mới được cập nhật hàng tuần dành cho sinh viên đến nghiên cứu tài liệu.

Phòng thư viện

Đại diện trường cho biết, ChinYi với 11.000 sinh viên đang theo học nằm trong top 10 trường Đại học về Công nghệ của Đài Loan và top 5 trường được Doanh nghiệp yêu thích.
Trường có vị trí nằm trong khu công nghệ cao với 90% các doanh nghiệp lớn Đài Loan đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất tại đây. Ngoài các xưởng thực hành, trường cũng có nhà máy dành riêng cho sinh viên làm việc với trang thiết bị và máy móc tân tiến.

Ký túc xá hiện đại, sạch sẽ

Sinh viên Việt Nam tại buổi gặp gỡ cho biết, các em cảm giác choáng ngợp với môi trường học tập, thực hành và vui chơi tại trường khi mới sang đây. Tuy vậy, các em được thầy cô hướng dẫn, hỗ trợ rất tậm tâm như người nhà, cùng với sự trợ giúp của giáo viên Việt Nam nên các em nhanh chóng thích nghi và học hành tiến bộ.
Các em còn được giảng viên trường đưa đi thăm quan phong cảnh, tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa, làm quen với món ăn Đài Loan. Đặc biệt, với 60 câu lạc bộ sinh viên đang hoạt động, các em có thể tham gia theo nguyện vọng, sở thích cá nhân để dễ dàng hội nhập sâu với môi trường học tập quốc tế tại đây.
Bà Vũ Thị Phượng, Phó Chủ tịch kiêm Phó Hiệu trưởng trường CTA bày tỏ xúc động khi được đưa đoàn lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đến thăm trường và mong muốn sau chuyến đi này, học sinh trong tỉnh sẽ đăng ký tham gia học tại trường với số lượng đông đảo.

Đại diện Đoàn thảo luận công việc cùng lãnh đạo của Trường ChinYi

Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp bày tỏ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với trường, trân trọng mời trường sang Việt Nam khảo sát nhu cầu học sinh tại Đồng Tháp, tiến tới việc ký kết văn bản thỏa thuận giữa hai bên để đưa học sinh sang học tại trường trong thời gian tới.

Trưởng đoàn công tác trao quà tặng hiệu trưởng trường ChinYi

Trường Đại học Kao Yuan nằm giữa Đài Nam và thành phố Cao Hùng, xung quanh là 15 khu công nghiệp công nghệ cao với 3000 ngành nghề sản xuất. Điểm khác biệt độc đáo của trường là kết hợp giữa khoa học và nhân văn. Tức là ngoài đào tạo kiến thức và thực hành, trường rất đề cao yếu tố văn hóa như nhân, lễ, nghĩa, trí, tín gắn với các giá trị của cuộc sống hiện đại. Trường có 4 học viện, 15 khoa, 263 giáo viên, 6000 sinh viên tốt nghiệp hàng năm với tỷ lệ 100% có việc làm sau khi ra trường.

Phòng thực hành của sinh viên

Đến thăm một lớp sinh viên Việt Nam trong giờ thực hành cơ điện, chúng tôi thấy các em rất chăm chú, tỉ mỉ với những khay dụng cụ cơ khí được bày trên bàn. Đoàn khá bất ngờ với chia sẻ của bạn lớp trưởng: “Quan điểm của trường là sinh viên học không tốt là do lỗi của giáo viên”.

Mức độ hài lòng của sinh viên theo học tại trường

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề nghị nhà trường xin phép Bộ Giáo dục Đài Loan hỗ trợ cho Đồng Tháp các lớp chuyên ban với một số khoa mà tỉnh đang cần như: năng lượng xanh, quản trị doanh nghiệp, marketing, du lịch… Ban giám hiệu trường đánh giá cao sự quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và mong muốn được hợp tác chặt chẽ, lâu dài với tỉnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Đồng Tháp theo học tại trường.

Trưởng đoàn công tác trao cờ lưu niệm và chụp ảnh cùng hiệu trưởng Kao Yuan

Cảm nhận chung của đoàn trong thời gian khảo sát đó là các trường Đại học nêu trên đều có diện tích rộng, bề thế, tọa lạc tại các vị trí yên tĩnh, được đầu tư bài bản, đồng bộ với nhiều khu chức năng phục vụ nhu cầu học tập, rèn luyện và vui chơi cho sinh viên. Sinh viên các trường đều được bố trí công việc làm thêm để có thu nhập trang trải học phí.
Như vậy, ngay khi ra trường, ngoài tấm bằng đại học quốc tế, các em còn có thêm bằng nghề trong tay, với ngoại ngữ thông thạo và có vốn tích lũy sau 4 năm học. Và điều đặc biệt mà chúng tôi cảm nhận đó là các em đều cảm thấy hạnh phúc khi được học tại các trường Đại học ở đây.

Toàn thể Đoàn công tác chụp ảnh kỉ niệm cùng trường Kao Yuan

Sau chuyến công tác Đài Loan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh phối hợp với trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Kinh doanh Hà Nội (CTA) chuẩn bị các hồ sơ liên quan để trình tỉnh xem xét, triển khai đưa học sinh Đồng Tháp đi du học tại các trường nêu trên trong thời gian sớm nhất.
Tin CTA

Bình luận