Định phí là gì? Phân biệt giữa định phí và biến phí

Đã kiểm duyệt nội dung

Chi phí là yếu tố quan trọng cần kiểm soát trong doanh nghiệp để đạt được lợi nhuận mong muốn bên cạnh doanh thu. Chi phí được chia thành hai loại: biến phí và định phí. Định phí là các chi phí không thay đổi tùy thuộc vào mức sản xuất hoặc doanh thu, ví dụ như chi phí thuê mặt bằng hay lương nhân viên quản lý. Việc quản lý định phí quan trọng để đảm bảo lợi nhuận doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu chỉ tiêu này qua bài viết sau đây.  

Định phí là gì?

Chi phí cố định (hay còn gọi là định phí trong kế toán quản trị) là những chi phí kinh doanh không thay đổi theo sự biến động của sản lượng hoặc quy mô sản xuất trong một khuôn khổ công suất sản xuất anhất định. 

Định phí thường bao gồm các khoản chi phí đầu tư vào cơ sở hạ tầng để tạo ra khả năng sản xuất kinh doanh, bao gồm khấu hao TSCD, chi phí thuê tài sản, đào tạo, nghiên cứu và các khoản bảo hiểm.

dinh phi la gi
Tìm hiểu định phí là gì?

Định phí tên Tiếng Anh là gì?

Định phí trong tiếng Anh được gọi là Fixed cost (FC) và thường thay đổi tỉ lệ nghịch với mức độ hoạt động của doanh nghiệp khi tính cho một đơn vị hoạt động.

Các loại định phí hiện nay

Đối với kế toán quản trị thì định phí được chia làm hai loại cụ thể là: 

Định phí bắt buộc

Định phí là loại chi phí bắt buộc, lâu dài và không thể biến mất ngay cả khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, do đó cần cân nhắc thật kỹ khi đưa ra quyết định liên quan đến loại chi phí này. 

Chi phí định phí bắt buộc bao gồm các chi phí như khấu hao tài sản cố định, thuê nhân công, và quản lý phân xưởng.

Định phí tùy ý

Biến phí là loại chi phí có thể thay đổi nhanh chóng, bao gồm các chi phí như marketing, quảng cáo và đào tạo nhân viên, tùy thuộc vào quyết định của nhà quản trị. 

Loại chi phí này liên quan đến kế hoạch ngắn hạn, và nhà quản trị sẽ xem xét điều chỉnh để tăng, giảm hoặc cắt giảm hoàn toàn sao cho phù hợp với tình hình công ty.

dinh phi la gi
Các loại định phí hiện nay

Ý nghĩa của định phí

Định phí là một trong hai chi phí cơ bản được chỉ ra để duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng có vai trò và ý nghĩa quan trọng như sau:

  • Có chỉ tiêu để xác định nhằm cân bằng giữa các loại chi phí cũng như tối đa hóa lợi nhuận, từ đó xác định được các phương án và đưa ra chiến lược kinh doanh tốt nhất.
  • Giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác các chi phí hoạt động cốt yếu trong sản xuất kinh doanh.
  • Giúp hạch toán các chi phí trong các thời điểm nhất định để đưa ra chiến lược chi phí hiệu quả.
  • Cân bằng giữa việc gia tăng tối đa lợi nhuận cũng như giảm các chi phí hợp lý để tìm được mức năng suất lao động phù hợp.
  • Giúp doanh nghiệp xác định được những phương án khác nhau về ngắn hạn và dài hạn để phù hợp với các mức định phí trong sản xuất kinh doanh.
  • Định phí là thông số quan trọng để tính lợi nhuận gộp, doanh thu, lợi nhuận ròng,… cho báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
dinh phi la gi
Ý nghĩa của định phí.

Công thức tính định phí

Để xác định và tính toán chỉ tiêu này chính xác, chúng ta có thể xem công thức tính định phí hiện nay được các nhà kinh tế học áp dụng như sau:

Định phí sẽ được tính dựa trên công thức: y = b,

Trong đó b là mức chi phí cố định của doanh nghiệp.

dinh phi la gi
Công thức tính định phí.

Ví dụ về định phí

Để giúp bạn hiểu và áp dụng công thức tính định phí vào thực tế, hãy xem một ví dụ về việc tính định phí trong một doanh nghiệp cụ thể như sau:

Ví dụ:

Trong một doanh nghiệp sản xuất, có một máy đóng gói với công suất trung bình là 100.000 sản phẩm/ngày và giá trị khấu hao của máy là 50 triệu đồng/tháng.

Nếu công ty không đầu tư thêm máy đóng gói nào khác, thì cho dù công ty đóng gói bao nhiêu sản phẩm trong tháng, chi phí khấu hao cố định của máy đóng gói vẫn là 50 triệu đồng mỗi tháng.

dinh phi la gi
Ví dụ về định phí.

Định phí và biến phí khác nhau ở đâu?

Hiện nay vẫn có nhiều người lẫn lộn giữa định phí và biến phí. Do đó, bài viết dưới đây sẽ tập hợp và so sánh một số điểm khác nhau giữa hai loại phí này như sau:

Về định phí:

Khi mức độ hoạt động của một doanh nghiệp thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định và nằm trong một giới hạn đã định, tổng chi phí cố định sẽ không thay đổi nhưng chi phí cố định trên một đơn vị sản phẩm sẽ thay đổi tương ứng.

Định phí có thể vẫn được áp dụng ngay cả khi doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

Các chi phí thường được tính vào định phí bao gồm: chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí thuê mặt bằng, máy móc thiết bị, chi phí marketing, chi phí nghiên cứu sản phẩm mới…

Về biến phí:

Khi mức độ hoạt động của doanh nghiệp thay đổi, tổng chi phí sẽ thay đổi tương ứng với biến động trong hoạt động kinh doanh, tuy nhiên chi phí biến đổi trên mỗi đơn vị sản phẩm vẫn giữ nguyên. Khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, chi phí biến của doanh nghiệp sẽ không còn tồn tại.

Các chi phí biến thường bao gồm: chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí mua phụ tùng để sửa chữa máy móc thiết bị, các chi phí liên quan đến điện nước, v.v…

Nếu trong lĩnh vực thương mại, các chi phí biến bao gồm chi phí thuê mặt bằng và các chi phí liên quan đến chiết khấu hoa hồng cho đại lý.

dinh phi la gi
Định phí và biến phí khác nhau ở đâu?

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về định phí, nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi “định phí là gì” một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng rằng thông tin này sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích hơn trong thực tế.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)
Xem thêm:
Viettel Money Là Gì? Nên Dùng Viettel Money Hay Không?

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button