Cách tính bảo hiểm xã hội: Hướng dẫn chi tiết

Đã kiểm duyệt nội dung

Hiện nay, bảo hiểm xã hội không còn là điều xa lạ với nhiều người do nó gần như là bắt buộc đối với một số đối tượng theo quy định. Vậy bạn đã biết cách tính bảo hiểm xã hội chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bảo hiểm xã hội và cách tính nó thông qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo tinh thần của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các tài liệu hướng dẫn liên quan, Bảo hiểm xã hội được hiểu là việc đền bù một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm thu nhập hoặc mất nguồn thu nhập do bệnh tật, thai sản, tai nạn, bệnh nghề nghiệp, về già hoặc tử vong, với điều kiện rằng họ đã tham gia đóng tiền bảo hiểm xã hội.

ảnh

Điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cá nhân cần phải thỏa mãn một số điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 như sau:

 • Đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ số năm đóng Bảo hiểm xã hội (tối thiểu là 20 năm).
 • Lao động nữ đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Ra nước ngoài định cư.
 • Mắc các bệnh như ung thư, phong lao, bại liệt, HIV và các bệnh khác theo quy định của bộ y tế.
 • Công an, bộ đội khi xuất ngũ hoặc phục vụ mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định pháp luật.
 • Tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ làm hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm nhưng không tiếp tục tham gia nữa và chưa đủ thời gian 20 năm đóng tiền bảo hiểm xã hội.
Xem thêm:
Top 3+ loại nhẫn cưới vàng 18k dưới 3 triệu hiện nay

ảnh

Cách tính bảo hiểm xã hội

Làm sao để xác định chính xác số tiền bảo hiểm xã hội mà mình được hưởng? Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, bài viết sẽ cung cấp công thức tính và ví dụ minh họa cụ thể như sau:

Công thức tính

Để tính mức hưởng bảo hiểm y tế, bạn có thể sử dụng công thức sau, được tính dựa trên mức bảo hiểm xã hội:

Mức hưởng = (1,5 x MBQTL x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2 x MBQTL x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014)

Trong đó:

 • MBQTL (mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH) được tính theo công thức sau: (Số tháng đóng BHXH x Tiền lương tháng đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm) / Tổng số tháng đóng BHXH.
 • Thời gian tham gia BHXH sẽ được tính theo quy định, nếu thời gian đóng từ 1 đến 6 tháng, sẽ tính là 1/2 năm, nếu thời gian đóng từ 7 đến 11 tháng, sẽ tính là 1 năm.
 • Nếu người đóng chưa đủ 1 năm, mức hưởng sẽ bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội với tối đa là 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Lưu ý:

 • Mức hưởng BHXH một lần sẽ không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đối với BHXH tự nguyện trừ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo.
 • Để tham khảo mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, bạn có thể truy cập vào trang web https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html.

Ví dụ cụ thể

Để giúp bạn hiểu hơn về công thức và cách tính bảo hiểm xã hội, dưới đây là ví dụ cụ thể:

Chị Hoa 40 tuổi đã tham gia BHXH từ tháng 10/2020 đến tháng 04/2022 với mức lương khác nhau như sau:

 • Từ tháng 10/2020 đến 12/2020: mức lương là 4.000.000đ/tháng.
 • Từ tháng 01/2021 đến 03/2022: mức lương là 4.500.000đ/tháng.
 • Tháng 04/2022: mức lương là 5.000.000đ/tháng.

Chị Hoa đã tham gia BHXH được 1 năm 6 tháng và chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, nhưng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần. Khi đó, thời gian tham gia BHXH trước năm 2014 là 0 và thời gian tham gia BHXH sau ngày 01/01/2014 là 1 năm 6 tháng.

Áp dụng công thức, ta có:

 • Mức lương bình quân = (2×4.000.000×1,07 + 12×4.500.000×1,04 + 3×4.500.000×1 + 1 x 5.000.000 x 1) / 18 = 4.623.333 VND /tháng.
 • Mức hưởng BHXH một lần = 0 + (2 x 1,5 năm x 4.623.333) = 13.869.999 VND.
Xem thêm:
Bảo Hiểm Nhân Thọ Lừa Đảo Phải Không?[Giải Đáp]

Với ví dụ này, bạn có thể thấy rõ cách tính bảo hiểm xã hội và áp dụng công thức để tính toán mức hưởng BHXH một lần dựa trên mức lương bình quân và thời gian tham gia BHXH.

ảnh

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội Online

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc áp dụng công thức tính bảo hiểm xã hội hoặc lo ngại việc tính toán của mình không chính xác, bạn có thể sử dụng ứng dụng VssID để tính bảo hiểm xã hội 1 lần theo các bước sau:

Bước 1: Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội để xem mức lương đóng BHXH tại biểu tượng “mắt” tương ứng với doanh nghiệp của bạn.

Bước 2: Truy cập hệ thống tính BHXH 1 lần qua link dẫn https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html. Nếu bạn làm việc tại nhiều công ty, bạn có thể chọn “Thêm giai đoạn” để bổ sung các thông tin về công ty tương ứng.

Bước 3: Điền các thông tin theo hướng dẫn, bao gồm thời gian tham gia BHXH và mức lương đóng BHXH của bạn cho từng giai đoạn.

Bước 4: Nhấn nút “TÍNH BHXH” để xem kết quả. Màn hình sẽ trả lại cho bạn kết quả như hình dưới đây và dòng màu đỏ cuối cùng chính là số tiền BHXH mà bạn sẽ được hưởng nếu nhận 1 lần.

ảnh

Thủ tục và hồ sơ nhận bảo hiểm xã hộ

Để nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục theo quy định tại điều 109 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, gồm:

 • Sổ bảo hiểm xã hội của người hưởng.
 • Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động theo mẫu số 14-HSB được cấp tại phường.
 • Đối với người dân ra nước ngoài định cư, cần phải nộp thêm:
  • Bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.
  • Bản dịch tiếng Việt được chứng thực của một trong các giấy tờ sau: Hộ chiếu do nước ngoài cấp, thị thực xác nhận việc cho phép nhập cảnh vì định cư ở nước ngoài, giấy tờ xác nhận việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, thẻ thường trú/cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên.

Nộp hồ sơ tại các cơ quan bảo hiểm xã hội tại Quận/Huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh tại nơi cư trú để được giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:
Thanh khoản là gì? Thanh khoản quan trọng như thế nào?

ảnh

Những câu hỏi thường gặp

Để giúp bạn hưởng bảo hiểm xã hội một cách hiệu quả nhất, dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề này để bạn có thể tham khảo:

Thời gian nhận tiền bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Điều 110 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định thời gian nhận tiền BHXH như sau: Đối với người hưởng lương hưu, thời hạn nhận tiền là 20 ngày kể từ ngày đủ hồ sơ; đối với người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thời hạn nhận tiền là 10 ngày. Cơ quan có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả.

Nếu không thể giải quyết chi trả, cần phải gửi văn bản trả lời và nêu rõ lý do cho người thụ hưởng.

Việc rút bảo hiểm xã hội một lần có rủi ro gì không?

Nhiều lao động khi đang cần một khoản tiền để trang trải chi phí sẽ lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tuy nhiên điều này sẽ gây ra một số thiệt hại sau:

 • Số tiền nhận được sẽ ít hơn so với tổng số tiền đã đóng BHXH trong thời gian tham gia.
 • Không được cộng dồn thời gian tham gia BHXH, không được hưởng lương hưu hàng tháng.
 • Có thể mất cơ hội cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
 • Mất khoản trợ cấp mai táng và tử tuất nếu không may qua đời.

Tổng đài hỗ trợ thanh toán bảo hiểm xã hội là số nào?

Nếu người lao động chưa nắm rõ về quyền lợi và cách thức hưởng bảo hiểm xã hội, họ có thể liên hệ với Tổng đài của Bảo hiểm xã hội Việt Nam qua số hotline 1900 9068 hoặc 024 37899999 để được hỗ trợ nếu Tổng đài đang quá tải.

ảnh

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến cách tính bảo hiểm xã hội nhanh chóng và chính xác nhất, chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện tính toán một cách tốt nhất. Cảm ơn bạn đã tham khảo!

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button