Tìm Hiểu Bảo Lãnh Đối Ứng Là Gì? Khi Nào Thì Cần?

Đã kiểm duyệt nội dung

Bảo lãnh đối ứng đã trở thành một phương thức bảo lãnh phổ biến tại Việt Nam, được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, thông tin về loại bảo lãnh này không phải ai cũng có thể đơn giản hiểu rõ. Vậy, ta có thể đặt câu hỏi: Bảo lãnh đối ứng là gì? Và tại sao nó lại cần thiết? Xin kính mời mọi người tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này trong nội dung của bài viết dưới đây.

Bảo lãnh đối ứng là gì?

Theo Thông tư số 07/2015/TT-NHNN, bảo lãnh đối ứng được định nghĩa như sau:

Bảo lãnh đối ứng là một hình thức bảo lãnh ngân hàng, trong đó bên bảo lãnh đối ứng cam kết với bên bảo lãnh rằng sẽ thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với bên bảo lãnh trong trường hợp bên bảo lãnh phải thay mặt cho khách hàng của bên bảo lãnh đối ứng trả nợ. Đồng thời, bên được bảo lãnh phải nhận nợ từ bên bảo lãnh đối ứng và thanh toán cho họ.

Để hiểu một cách đơn giản, bảo lãnh đối ứng là một cam kết giữa ngân hàng trung gian thanh toán và tổ chức tín dụng phát hành bảo lãnh, trong đó ngân hàng phát hành cam kết thực hiện đúng và đủ những điều khoản được quy định trong hợp đồng bảo lãnh đối ứng.

Ví dụ: Nếu công ty A không tin tưởng vào khả năng tài chính của ngân hàng B hoặc muốn ngân hàng phát hành bảo lãnh phải là một ngân hàng trong nước, công ty A sẽ chỉ định ngân hàng phát hành bảo lãnh. Nếu ngân hàng B không có quan hệ với ngân hàng phát hành bảo lãnh do công ty A chỉ định, công ty A sẽ yêu cầu ngân hàng của mình thực hiện việc phát hành bảo lãnh.

Tóm lại:

 • Bên bảo lãnh đối ứng là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện bảo lãnh đối ứng cho bên được bảo lãnh.
 • Trong bảo lãnh đối ứng, bên bảo lãnh đối ứng là khách hàng của bên bảo lãnh. Bên được bảo lãnh là khách hàng của bên bảo lãnh đối ứng.

Bảo lãnh đối ứng được sử dụng nhằm mục đích gì?

Bảo lãnh đối ứng được áp dụng nhằm mục tiêu cơ bản sau đây:

 • Sử dụng bảo lãnh đối ứng để đảm bảo trách nhiệm tài chính của các bên tham gia vào các hợp đồng kinh tế.
 • Giảm nguy cơ không thanh toán cho đơn vị bảo lãnh. Giảm rủi ro cho đối tác khách hàng khi không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng đã ký.
 • Việc bảo lãnh đối ứng cho các hợp đồng tài chính quốc tế giúp giảm thiểu các rủi ro có thể phát sinh về mặt kinh tế và chính trị.
 • Bảo lãnh đối ứng cho các hợp đồng quốc tế cũng giúp giảm bớt rủi ro liên quan đến quyền tài phán ở các quốc gia trên toàn thế giới.
Xem thêm:
Hướng Dẫn Cách Mua Xe Thanh Lý Ngân Hàng Vietcombank Hiện Nay

Bảo lãnh đối ứng được thực hiện với trường hợp nào?

Trong những trường hợp được quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 21 Thông tư 07/2015/TT – NHNN, bảo lãnh đối ứng sẽ được tiến hành. 

 • Để cụ thể hơn, sau khi nhận được văn bản yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với chủ nợ trong vòng 5 ngày làm việc. 
 • Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo lãnh theo cam kết, bên bảo lãnh sẽ yêu cầu bên phát hành bảo lãnh thực hiện cam kết bảo lãnh bằng văn bản. 
 • Yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh chỉ có hiệu lực trong thời hạn của hợp đồng bảo lãnh đối ứng.

Quy trình thực hiện bảo lãnh đối ứng

Quy trình thực hiện việc bảo lãnh đối ứng bao gồm chuỗi các thủ tục dưới đây:

 • Đầu tiên, bên khách hàng và ngân hàng phát hành sẽ tiến hành ký kết một hợp đồng bảo lãnh mua bán. Để đảm bảo hiệu quả của việc bảo lãnh này, yêu cầu rằng khách hàng và ngân hàng phát hành không thuộc cùng một quốc gia. Khách hàng cần lựa chọn một bên đối ứng bảo lãnh cho ngân hàng phát hành.
 • Tiếp theo, bên đối ứng bảo lãnh sẽ phát hành một bảo lãnh đối ứng đối với ngân hàng phát hành. Bảo lãnh đối ứng này có vai trò đảm bảo và giới hạn rủi ro từ những khoản nợ của khách hàng cho ngân hàng phát hành.

Bảo lãnh đối ứng có ưu điểm nào?

Bảo đảm đối ứng có nhiều lợi ích đáng chú ý. Dưới đây là một số lợi ích chủ yếu mà chúng ta sẽ tìm hiểu:

 • Loại bỏ các rủi ro liên quan đến các vấn đề chính trị và kinh tế của quốc gia.
 • Giảm thiểu rủi ro liên quan đến quyền đàm phán trong phạm vi lãnh thổ quốc gia khác.
 • Tăng cường và thúc đẩy sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp nội và ngoại quốc.
 • Quy trình bảo đảm đối ứng đơn giản, an toàn và đảm bảo hiệu quả.

Dịch vụ bảo lãnh đối ứng tại các ngân hàng lớn

Các ngân hàng đang triển khai dịch vụ bảo lãnh đối ứng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Dưới đây là một số ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam đã triển khai dịch vụ bảo lãnh đối ứng, chúng ta sẽ điểm qua.

Bảo lãnh đối ứng tại Agribank

Agribank triển khai dịch vụ bảo lãnh đối ứng với mục tiêu phục vụ đa dạng khách hàng, bao gồm tổ chức công ty và cá nhân trong và ngoài nước. Khách hàng có thể lựa chọn loại tiền bảo lãnh là VND hoặc ngoại tệ.

Xem thêm:
Rút tiền MB Bank - Hướng dẫn rút tiền tại cây ATM dễ dàng

Đối với dịch vụ này, khách hàng được linh hoạt chọn thời gian bảo lãnh theo các tùy chọn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh đối ứng của Agribank, khách hàng có thể lựa chọn trả phí một lần hoặc nhiều lần, tuỳ thuộc vào quy định của ngân hàng tại từng thời điểm. Thông tin chi tiết về dịch vụ này có thể được tham khảo tại đường dẫn: https://www.agribank.com.vn/vn/doanh-nghiep/san-pham-dich-vu/bao-lanh/bao-lanh-doi-ung

Bảo lãnh đối ứng tại Vietcombank

Dịch vụ bảo lãnh đối ứng của Vietcombank liên quan đến việc phát hành bảo lãnh từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (với vai trò là bên bảo lãnh) đến một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác (với vai trò là người được bảo lãnh). Vietcombank yêu cầu ngân hàng này phát hành bảo lãnh cho các nghĩa vụ tài chính của bên được bảo lãnh đối với người được bảo lãnh.

Trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm cam kết về nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan, Vietcombank sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng đối với bên phát hành bảo lãnh theo thỏa thuận đã thỏa thuận.

Các đặc tính của dịch vụ bảo lãnh đối ứng của Vietcombank như sau:

 • Số tiền bảo lãnh có thể là Việt Nam Đồng (VND) hoặc ngoại tệ.
 • Hình thức bảo lãnh có thể là văn bản hoặc chứng thư có hiệu lực tương đương.
 • Phạm vi bảo lãnh bao gồm nhiều loại tài sản, trang thiết bị và xe cộ.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ này, vui lòng tham khảo liên kết sau: https://portal.vietcombank.com.vn/Corporate/SMEs/baolanh/Pages/Phat-hanh-bao-lanh.aspx?devicechannel=default

Bảo lãnh đối ứng tại Sacombank

Dịch vụ bảo lãnh đối ứng của Sacombank là một tiện ích hữu ích nhằm phục vụ cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước. Dịch vụ này có các đặc điểm sau đây:

 • Đơn vị tiền tệ của bảo lãnh: Việt Nam Đồng và các loại ngoại tệ khác.
 • Hình thức phát hành bảo lãnh: bằng văn bản hoặc thông qua các dạng văn bản điện tử.
 • Tài sản đảm bảo linh hoạt: bao gồm bất động sản, thiết bị, phương tiện vận tải, số dư tiền gửi và nhiều hơn nữa.
 • Khách hàng hoàn toàn có thể tra cứu chứng thư bảo lãnh trực tuyến hoặc bằng cách quét mã QR code.
 • Để biết thêm thông tin về dịch vụ này, vui lòng tham khảo tại: https://www.sacombank.com.vn/doanhnghiep/Pages/Bao-lanh-nhan-hang.aspx

Bảo lãnh đối ứng tại BIDV

Tại BIDV, dịch vụ bảo lãnh đối ứng được thực hiện bằng cách ngân hàng phát hành cam kết cho một bên thứ ba do doanh nghiệp chỉ định (bên nhận bảo lãnh). Khi bên nhận bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ cam kết với bên được bảo lãnh, ngân hàng BIDV sẽ đảm nhiệm nghĩa vụ tài chính thay mặt cho bên được bảo lãnh.

Bên được bảo lãnh có thể là doanh nghiệp chính hoặc tổ chức/cá nhân khác mà khách hàng muốn BIDV bảo lãnh. Dịch vụ này của BIDV có những đặc điểm sau:

 • Đối tượng sử dụng dịch vụ bao gồm cả doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài nước.
 • Hình thức bảo lãnh được thực hiện bằng văn bản.
 • Tài sản bảo lãnh có tính đa dạng và phong phú.
Xem thêm:
Lấy lại mật khẩu Vietcombank dễ dàng - Hướng dẫn

Thông tin chi tiết về dịch vụ có thể được tìm thấy tại đường dẫn sau: https://www.bidv.com.vn/vn/doanh-nghiep/khach-hang-doanh-nghiep/bao-lanh/bao-lanh-doi-ung

Bảo lãnh đối ứng tại VPbank

Bên VPbank triển khai dịch vụ bảo lãnh đối ứng nhằm đảm bảo với bên thứ ba được chỉ định (bên nhận bảo lãnh) rằng bên này sẽ hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong trường hợp bên nhận bảo lãnh không đủ khả năng thanh toán.

Dịch vụ bảo lãnh đối ứng tại VPbank có những đặc điểm đáng chú ý sau:

 • Đối tượng bảo lãnh là các doanh nghiệp cá nhân trong và ngoài nước.
 • Bảo lãnh được thực hiện bằng hình thức văn bản.
 • Quy trình bảo lãnh đối ứng được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.
 • Phạm vi bảo lãnh rất đa dạng và phong phú…
 • Thông tin chi tiết có thể được tham khảo tại đây: https://www.vpbank.com.vn/trang-chu_doanh-nghiep-lon/bao-lanh/bao-lanh-doi-ung

Bảo lãnh đối ứng và xác nhận bảo lãnh có gì khác nhau?

Sự khác biệt giữa bảo lãnh đối ứng và xác nhận bảo lãnh là rõ rệt. Dưới đây là một bảng so sánh giữa hai khái niệm này để ta có thể thấy rõ hơn:

Tiêu chíBảo lãnh đối ứngXác nhận bảo lãnh
Định nghĩaNgân hàng trung gian, là một loại bảo lãnh ngân hàng, cam kết thực hiện các nhiệm vụ tài chính đối với bên nhận bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không thể thực hiện đúng các nghĩa vụ theo hợp đồng ban đầu.Được xem như một biện pháp tài chính ngân hàng, bản cam kết bảo lãnh đòi hỏi bên xác nhận bảo lãnh cam kết với bên nhận bảo lãnh về khả năng chắc chắn của họ để thực hiện các nghĩa vụ đối với bên được bảo lãnh.
Chủ thểCác cơ sở tài chính, các đơn vị chi nhánh của ngân hàng đến từ quốc gia khác hoặc các tổ chức tài chính đến từ nước ngoài.Các cơ quan tín dụng, chi nhánh của các ngân hàng quốc tế hoặc tổ chức tài chính đến từ nước ngoài.
Quy trình thực hiệnPhức tạp hơnĐơn giản hơn

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo lãnh đối ứng

Dưới đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị giải đáp một số câu hỏi phổ biến về việc bảo lãnh tương đương.

Làm sao để xin được giấy bảo lãnh đối ứng?

Câu trả lời: Để yêu cầu một tài liệu bảo lãnh đối ứng, bạn cần tới các ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Sau đó, làm theo chỉ dẫn của nhân viên ngân hàng. Dưới đây là một số ngân hàng mà bạn có thể tới để sử dụng dịch vụ bảo lãnh đối ứng:

 • BIDV
 • VPbank
 • Agribank
 • Vietcombank

Thế nào là bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh

Dưới đây là mô tả về khái niệm bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh:

 • Bên bảo lãnh có thể được hiểu theo cách đơn giản là các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng quốc tế đảm nhiệm nhiệm vụ bảo lãnh cho bên được bảo lãnh.
 • Bên được bảo lãnh có thể hiểu một cách đơn giản là tổ chức hoặc cá nhân được đảm bảo bởi bên bảo lãnh, cũng như là bên đối tác của bên bảo lãnh.

Khi sử dụng dịch vụ bảo lãnh đối ứng cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trả lời: Để đăng ký sử dụng dịch vụ bảo lãnh đối ứng của ngân hàng, quý vị cần chuẩn bị những tài liệu quan trọng dưới đây:

 • Văn bản yêu cầu bảo lãnh, theo mẫu của từng ngân hàng.
 • Các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân của quý vị.
 • Tài liệu liên quan đến nghĩa vụ bảo lãnh.
 • Các tài liệu liên quan đến các bên có liên quan đến vấn đề cần bảo lãnh…

Lời kết: Đây là một số thông tin liên quan đến bảo lãnh đối ứng. Mong rằng bài viết đã mang đến cho quý vị những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi bài viết.

Thông tin được biên tập bởi: cta.edu.vn

5/5 - (8621 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website phanvannganhangphuyen - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button