15 tuổi học tiếp phổ thông hay học nghề, sự lựa chọn nào hoàn hảo.

Trong đợt tuyển sinh lớp 10 khá căng thẳng vừa qua, sau khi Bộ Giáo Dục công bố kết quả thì mỗi địa phương trên cả nước có hàng chục ngàn học sinh không đủ điểm vào trường THPT công lập. Trước tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh rất lo lắng và nhiều câu hỏi được đưa ra, không biết có nên cho con mình tiếp tục học phổ thông ở trường tư hay đi học nghề?

Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua những nhận định của Ông PGS.TS Cao Văn Sâm-phó chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam qua bài viết hôm nay.

Với câu hỏi 15 tuổi đã sẵn sàng học nghề chưa nghĩa là chúng ta vẫn còn nặng nề quan niệm bằng cấp, khác xa với nhận thức và hành động của các nước phát triển. Tất nhiên bước vào nghề ở độ tuổi 15 các em sẽ phải đối mặt với một số khó khăn như: học vấn thấp thì phải nỗ lực cao, sức khỏe hạn chế nên gặp khó khi học nghề đòi hỏi trang thiết bị to, cồng kềnh…

15 tuổi là lúc các em cần chuẩn bị tương lai cho mình. Việc lựa chọn tiếp tục học gì, học thế nào không chỉ phụ thuộc vào nguyện vọng cá nhân mà còn căn cứ trên năng lực, điều kiện thực tế của mỗi người.

Những trường hợp chờ đến năm 18 tuổi mới nghĩ tới chuyện nghề nghiệp là trễ. Bởi nếu chọn học nghề ngay sau THCD thỉ ở tuổi 18 các em vừa được trang bị kiến thức văn hóa, vừa hình thành tay nghề vững chắc rồi.

Đáng buồn là nhiều gia đình đã rất lãng phí khi tìm cách cố cho con em mình học hết THPT dù khả năng học tập hạn chế và điều kiện kinh tế khó khăn, để sau đó học hết THPT lại quay lại học nghề.

Vì vậy, các em học sinh và các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi thực tế ngày càng có nhiều người lập thân, lập nghiệp, lập danh tiếng từ việc sớm chọn nghề. Các ngành nghề phồ biến như chuyên gia nấu ăn, chuyên gia trang điểm hay thợ cơ khí, thợ sửa ô tô… có mức thu nhập hàng chục triệu hoặc vài chục triệu đồng một tháng rất phổ biến.

Không chỉ các nước ở Châu Âu, như ở Châu Á một số nước cũng đã thực hiện phân luồng khá thành công. Chẳng hạn tại Indonesia, năm 2007 tỉ lệ học sinh sau THCS vào học THPT còn 57% và vào học nghề đã tăng lên 43%, ở Trung Quốc số học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã vào học trong các trường nghề; Đài Loan tỉ lệ phân luồng vào giáo dục nghề là 50%.

Các trường giáo dục nghề đã có nhiều đổi mới để hấp dẫn người học. Xu hướng chung của các trường hiện nay là áp dụng phương pháp đào tạo theo năng lưc thực hiện, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp ở các khâu trước, trong đào tạo và sử dụng…

Các Bộ Giáo dục-đào tạo, Lao động-thương binh và xã hội đã có nhiều đổi mới áp dụng khung. Chính phủ đã ban hành khung trình độ quốc gia để khắc phục rào cản không đáng có trong quá trình liên thông. Các cơ sở đào tạo đang tích cực xây dựng chương trình theo tích lũy modul, tín chỉ.

Mặc dù thực tế vẫn có nhiều người còn e ngại học nghê vì sợ con đường liên thông lên các trình độ đào tạo cao hơn hiện còn nhiều cản trở, gặp nhiều rào cản kỹ thuật. Nhưng với những nỗ lực và có sự cải cách mới này, chúng tôi tin chương trình liên thông qua chương trình sẽ có nhiều thuận lợi, giải tỏa được nỗi lo lắng cho quý phụ huynh và quý học sinh.

Bài viết này chúng tôi đã chỉnh sửa lại dựa trên bài viết của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội, Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp. Xem chi tiết bài viết tại Link: http://gdnn.gov.vn/AIAdmin/News/View/tabid/66/newsid/36840/seo/15-tuoi-hoc-tiep-pho-thong-hay-hoc-nghe-/Default.aspx

Bình luận